Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump tự nhận là 'một lãnh đạo tuyệt vời'

Tỷ phú New York Donald Trump nói ông sẽ chứng minh mình là một nhà lãnh đạo tuyệt vời khi bị các ứng viên khác công kích trong buổi tranh luận thứ 11 của đảng Cộng hòa ngày 3/3.

21h ngày 3/3 (9h sáng 4/3 giờ Hà Nội), 4 ứng viên đảng Cộng hòa tham gia buổi tranh luận đầu tiên sau ngày Siêu thứ ba. Sự kiện do hãng Fox News tổ chức đã diễn ra tại thành phố Detroit, bang Michigan.

Theo USA Today, mở đầu buổi tranh luận, tỷ phú New York Donald Trump tung lời đáp trả những bình luận công kích trước đó từ cựu thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney. Trump gọi ông Romney là “một ứng viên thua cuộc”, từng bị Tổng thống Barack Obama đánh bại trong năm 2012 và làm xấu bộ mặt của đảng Cộng hòa.

Trước đó, phát biểu tại một trường đại học ở thành phố Salt Lake, bang Uta, ông Romney cho rằng những lời hứa của tỷ phú Trump là "vô giá trị, cũng giống mảnh bằng của trường Đại học Trump”. Romney còn mô tả Trump là "gã lừa đảo, gian lận và chơi khăm dân Mỹ".

Khi đề cập tới tình trạng thất nghiệp tại thành phố Detroit, ông Trump và Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã tung những lời lẽ công kích nhau. Rubio phớt lờ câu hỏi của Trump rằng thượng nghị sĩ đã tạo ra được bao nhiêu việc làm và chỉ tập trung vào hoạt động kinh doanh của tỷ phú New York. Rubio nhấn mạnh rằng: "Khu vực tư nhân tạo ra việc làm, không phải chính phủ”.

Trump lập tức phản pháo: “Anh chàng nhỏ bé này đã nói sai quá nhiều về thành tích của tôi”. Ông nói Mỹ cần tư duy kinh doanh, nhưng thừa nhận một số công ty của ông sử dụng công nhân ở châu Á.

Rubio sau đó tấn công Trump về sự mơ hồ trong quan điểm về chính sách của tỷ phú này. “Donald không thể hiện sự nghiêm túc trong các vấn đề chính sách đối ngoại. Ông chưa có một câu trả lời nghiêm túc về vấn đề này”, Rubio công kích.

Đáp lại, Trump chỉ tiếp tục khẳng định con đường ông chọn là đúng. “Tôi biết Marco đã lâu. Tin tôi đi, anh ta không phải là một lãnh đạo. Tôi sẽ chứng minh mình mới là một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Mọi cuộc thăm dò riêng lẻ từ trước tới nay đều cho thấy Trump là người tốt nhất”, trùm truyền thông nói.

Bau cu Tong thong My 2016 anh 1

4 ứng viên Marco Rubio, Donald Trump, Ted Cruz và John Kasich trong buổi tranh luận ngày 3/3 ở thành phố Detroit. Ảnh: AP

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz công kích Trump về kế hoạch ngân sách thiếu tính cụ thể. Dù thừa nhận ông đã hỗ trợ các chính trị gia, nhưng Trump nói Cruz không nằm trong danh sách đó.

Khi Jeff Session, thượng nghị sĩ bang Alabama, nói ông ủng hộ Trump, chứ không phải Cruz về thái độ phản đối tình trạng nhập cư bất hợp pháp, thượng nghị sĩ bang Texas né tránh và chỉ nhấn mạnh rằng tỷ phú New York từng ủng hộ tiền cho các thượng nghị sĩ “ủng hộ quyết định ân xá”, gồm bà Hillary Cliton.

Trump lập tức phản bác, ông ủng hộ nhiều chính trị gia vì lý do liên quan tới kinh doanh. “Để tôi nói cho anh biết. Người cuối cùng mà Hillary Cliton muốn đối mặt là Donald Trump”, trùm truyền thông nói.

Đúng như dự đoán của truyền thông Mỹ, doanh nhân 69 tuổi đã giành chiến thắng tại 7 trên số 12 bang và vùng lãnh thổ Mỹ, gồm Arkansas, Georgia, Alabama, Massachusetts, Tennessee, Vermont và Virginia trong ngày Siêu thứ ba. Với chiến thắng này, Trump khẳng định vị trí số 1 trong số các ứng viên đảng Cộng hòa.

Theo New York Times, nhiều nghị sĩ Dân chủ cho rằng nếu Clinton trở thành người đại diện cho đảng Dân chủ, bà sẽ đánh bại Trump một cách dễ dàng. Họ tin rằng những tuyên bố gây bất hòa của tỷ phú về người di cư, phụ nữ và tín đồ Hồi giáo sẽ khiến nhiều người Mỹ không chấp nhận ông. Họ tin rằng vị thế đang lên của người da màu, người gốc Mỹ Latin và cử tri nữ sẽ giúp Clinton giành thắng lợi vang dội nếu bà trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Donald Trump là 'quái vật do đảng Cộng hòa tạo ra'

Trao đổi với Zing.vn, nhà báo Thomas Schueneman từ San Fransisco, khẳng định những chính sách cực đoan của đảng Cộng hòa đã tạo ra ứng cử viên tổng thống Donald Trump.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm