Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Donald Trump là chính trị gia đáng gờm

Bị gọi là "nhân vật giải trí", "gã hề", nhưng những chiến thắng vừa qua cho thấy rõ ràng gã tỷ phú ngông nghênh người New York là một chính trị gia thực sự đáng gờm.

Với vài tháng trước, tất cả vẫn nghĩ chiến dịch tranh cử của ông Trump chỉ là một show diễn sẽ sớm hạ màn. Nhiều chiến lược gia Cộng hòa cho rằng ông Trump với những phát ngôn hùng hổ chỉ có thể thu hút được những cử tri da trắng lớn tuổi, do đó tầm ảnh hưởng là rất hạn chế. Thượng nghị sĩ Marco Rubio mô tả ông Trump là "kẻ lừa đảo", còn đối thủ Ted Cruz cho rằng Trump sẽ bị "nghiền nát" nếu đối đầu với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11.

Nhưng tỷ phú địa ốc đã giành chiến thắng trong ba cuộc bầu cử sơ bộ liên tiếp, hiện đạt tỷ lệ ủng hộ toàn quốc lên tới gần 50%. Ở New Hampshire, South Carolina và Nevada, khảo sát cho thấy ông Trump nhận được sự ủng hộ từ phụ nữ, nam giới, cử tri ôn hòa, cử tri bảo thủ, đủ mọi lứa tuổi…. Chẳng thế mà ông Trump tự hào tuyên bố sau chiến thắng tại Nevada: "Chúng ta thắng với người Cơ Đốc giáo, với người trẻ, người già, người có học vấn cao, người có học vấn thấp…"

Đánh trúng tâm lý cử tri

Tại sao ông Trump có thể lật đổ mọi định kiến? Giới truyền thông Mỹ giải thích rằng sự khác biệt so với các chính trị gia thường thấy ở Washington DC là một thế mạnh đặc biệt của ông. Thứ nữa là tính cách hùng hổ, sẵn sàng phát biểu những điều đa phần các chính trị gia có chết cũng không dám nói. Có thể thấy khi ông Trump bật ra những tuyên bố đầy khiêu khích hay xỉ vả đối thủ trên mạng xã hội, nhiều cử tri Cộng hòa nghĩ rằng ông là “phản chính trị gia” thực thụ.

Trả lời Zing.vn qua thư điện tử, nhà báo Bret Hayworth của tờ Soux City Journal ở Soux City (bang Iowa, một bang đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử Mỹ), cho biết không ít cử tri Cộng hòa địa phương mà anh tiếp xúc đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Trump. Họ cho rằng ông Trump đưa ra các quan điểm đồng điệu với họ, sẵn sàng nói những điều ông nghĩ (khác với các ứng cử viên khác) và quan trọng nhất là quá giàu rồi, tự bỏ tiền tranh cử nên sẽ không bị ai mua.

Bau cu Tong thong My 2016 anh 1

Tỷ phú Donald Trump đang thể hiện các kỹ năng chính trị sắc bén. Ảnh: Reuters 

Tất cả những điều đó cho thấy đã đến lúc các lãnh đạo Đảng Cộng hòa và những người phản đối ông Trump phải thừa nhận một thực tế rằng ông không chỉ là một doanh nhân hay nhân vật giải trí, mà còn là một chính trị gia thực thụ, rất có năng lực. Và những thông điệp gây tranh cãi mà ông gửi đi trên thực tế đều có sự tính toán cẩn trọng, trực tiếp đánh vào những trăn trở, băn khoăn của rất nhiều cử tri Cộng hòa tại Mỹ. "Trump không xốc nổi nay nói bừa. Ông ta rất giỏi đánh vào tâm lý cử tri", nhà báo Hayworth khẳng định.

Ví dụ, ông Trump tranh cử với thông điệp rằng ông là kẻ ngoại đạo ở Washington DC, muốn thay đổi cấu trúc ở trung tâm quyền lực Mỹ. Theo báo New Yorker, thống kê ở New Hampshire cho thấy gần 50% cử tri Cộng hòa giận giữ với chính quyền liên bang và muốn có sự thay đổi. Khi ông Trump chỉ trích rằng thương mại tự do với Trung Quốc và các nước khác đã hủy hoại sự thịnh vượng của nước Mỹ và khiến người lao động Mỹ mất việc làm, vô số công nhân Mỹ gật đầu đồng ý.

Sẵn sàng phá rào

Việc ông Trump đòi dựng tường ở biên giới Mexico để ngăn người nhập cư và cấm cửa người Hồi giáo vào Mỹ cũng nhận được sự ủng hộ lớn. Bởi theo khảo sát của CBS/Times, phần đông người Mỹ bức xúc với tình trạng thị trường việc làm ảm đạm, bị người nhập cư cạnh tranh. Và sau vụ xả súng ở San Bernardino, California, rất nhiều người lo ngại nguy cơ nước Mỹ sẽ lại hứng chịu một vụ tấn công khủng bố tương tự như vụ 11/9.

Không giống các ứng cử viên Cộng hòa khác không bao giờ dám đi "chệch đường ray', ông Trump sẵn sàng đưa ra những quan điểm "phi bảo thủ", ví dụ như ông ủng hộ dịch vụ bảo hiểm y tế cơ bản cho tất cả mọi người dân Mỹ, hay bênh vực tổ chức y tế Planned Parrenthood bị các chính trị gia cực hữu của đảng Cộng hòa căm ghét vì cung cấp dịch vụ phá thai. Lý do đơn giản mà ông đưa ra là Planned Parenthood đã chữa bệnh cho hàng triệu phụ nữ Mỹ. Đó là những thông điệp được nhiều cử tri Cộng hòa đón nhận.

Rõ ràng năng lực chính trị của Donald Trump là rất đáng kể, và các lãnh đạo Đảng Cộng hòa đang “thấm đòn” vì đã quá coi thường ông. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi mới đây, một số chính trị gia Cộng hòa có ảnh hưởng như Thống đốc New Jersey, Chris Christie hay Thống đốc Maine, Paul. R. LePage công khai ủng hộ ông Trump dù trước đó từng chỉ trích ông dữ dội. Nếu kết quả bầu cử ngày "Siêu thứ ba" thuận lợi, việc ông Trump giành vé của Đảng Cộng hòa để tranh cử tổng thống Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Câu hỏi lớn nhất là liệu tỷ phú New York có đủ sức đối đầu với cựu ngoại trưởng Mỹ trong ngày bỏ phiếu 8/11. Các chiến lược gia Cộng hòa vẫn cho là không. Nhưng hãy nhớ cuộc bầu cử sơ bộ ở Nevada, nơi một số lượng cử tri Cộng hòa lớn bất thường đi bỏ phiếu vì ông Trump. Và các thống kê cho thấy ông còn thu hút cả nhiều cử tri độc lập nữa. Điều đó có nghĩa là ông Trump hoàn toàn có thể kích động số lượng cử tri Cộng hòa đông đảo đi bầu cử vào tháng 11. Bà Clinton hãy coi chừng.

Phe Cộng hòa lo Trump chiến thắng ngày Siêu thứ ba

Nhiều người ở đảng Cộng hòa cho rằng Donald Trump có quá nhiều sơ hở và ông ta sẽ dễ dàng thất bại nếu đại diện cho đảng đối đầu bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới