Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bầu cử Thái - nghị sĩ 'rắn hổ mang' sẽ cứu tướng Prayut?

Các nhà quan sát nói sau ngày 24/3 sẽ có những nghị sĩ “rắn hổ mang” ở cả đảng Dân chủ lẫn Pheu Thai bầu cho ông Prayut làm thủ tướng.

Trong chính trị Thái Lan, các nghị sĩ “nhảy việc”, và chuyển sang ủng hộ lãnh đạo đảng khác để có lợi cho sự nghiệp chính trị của mình ở các kỳ bầu cử thường được gọi là “rắn hổ mang”, theo Bangkok Post.

Sau cuộc bầu cử ngày 24/3 tới, Quốc hội Thái Lan được dự kiến sẽ phải họp để chọn ra thủ tướng mới. Đây sẽ là quá trình khó khăn khi không đảng nào được dự báo sẽ giành đa số. Các đảng sẽ phải thương lượng để cùng nhau thành lập chính phủ mới.

bau cu thai lan anh 1
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha thực hiện một điệu nhảy truyền thống khi đến thăm tỉnh Khon Kaen vào ngày 13/3. Ảnh: Reuters.

Đảng Dân chủ được dự đoán sẽ về nhì sau đảng Pheu Thai, nhưng đảng này nhiều khả năng sẽ có vai trò “quyết định ngôi vua” trong cuộc mặc cả bầu ra người đứng đầu Thái Lan.

Lãnh đạo đảng này, Abhisit Vejjajiva, cựu thủ tướng Thái Lan từ năm 2008-2011, gần đây tuyên bố sẽ không ủng hộ Tướng Prayut tiếp tục làm thủ tướng, nhưng cũng đã loại trừ khả năng hợp tác với đảng Pheu Thai.

Không có sự hậu thuẫn của đảng Dân chủ, đảng Palang Pracharath (PPRP) thân quân đội chỉ có cơ hội mong manh trong việc thành lập chính phủ mới và đảm bảo chắc chắn ứng cử viên của họ là tướng Prayut được làm thủ tướng.

bau cu thai lan anh 2
Bên ngoài đường phố ở thủ đô Bangkok, hầu như cột đèn và cây xanh nào cũng treo các biển hiệu của các đảng phái chính trị. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, các nhà quan sát nói sau ngày 24/3 sẽ có những nghị sĩ “rắn hổ mang” ở cả đảng Dân chủ lẫn Pheu Thai bầu cho ông Prayut làm thủ tướng. Hiến pháp Thái Lan cho phép nghị sĩ bầu chức thủ tướng một cách tự do, không phụ thuộc vào chỉ đạo của đảng mình.

Chưa kể, ông Abhisit Vejjajiva đã nói việc không ủng hộ tướng Prayut là quan điểm của cá nhân ông, và không phải là chỉ đạo của đảng Dân chủ.

Một nguồn tin cấp cao trong đảng Pheu Thai nói với Bangkok Post các nghị sĩ của các đảng khác nhiều khả năng sẽ biến thành “rắn hổ mang” và bầu cho tướng Prayut làm thủ tướng trong một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội.

“Nếu họ bị khai trừ khỏi đảng mình vì bỏ phiếu trái với chỉ đạo của đảng, họ vẫn có 30 ngày để gia nhập đảng mới”, nguồn tin này cho biết. Các chính khách “hổ mang” có thể sẽ nói họ đang đặt đất nước lên trên đảng phái, theo nguồn tin này.

Hạt gạo khuynh đảo bầu cử Thái Lan, đảng phái chạy theo nông dân

Dự luật gạo bị hoãn cho thấy ảnh hưởng chính trị của giới nông dân trồng lúa ở Thái Lan, đến mức chính phủ quân sự hùng mạnh cũng phải lấy lòng.

Đổi phe, mua phiếu và những chuyện lạ trong mùa bầu cử Thái Lan

Nhiều nghị sĩ từng thân ông Thaksin đã chuyển sang thân quân đội, và các đảng tích cực mua phiếu từ người dân ở những vùng xa xôi là câu chuyện nổi bật trong mùa bầu cử năm nay.Trọng Thuấn

(theo Bangkok Post)

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới