Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bầu cử Thái Lan: Kết quả thăm dò cho thấy phe thân Thaksin chiến thắng

Đảng Pheu Thai, chính đảng đối lập lớn nhất Thái Lan và là đảng thân cựu TT Thaksin, được cho là giành chiến thắng 163 ghế, trong khi đảng thân quân đội chỉ giành được 96 ghế QH.

Theo Reuters, kết quả thăm dò trước khi cuộc bầu cử kết thúc cho thấy đảng Pheu Thai thân ông Thaksin giành chiến thắng trước đảng thân quân đội Palang Pracharat, nhưng không đủ số ghế để tự thành lập chính phủ liên minh theo mô hình "Mặt trận Dân chủ" với các đảng nhỏ khác theo kế hoạch của Pheu Thai.

Ket qua bau cu Thai Lan 2019 anh 1
Một nhân viên hội đồng bầu cử giơ lá phiếu trong quá trình kiểm phiếu vào ngày 24/3, ở một điểm bỏ phiếu tại Bangkok. Ảnh: Reuters.

Palang Pracharat cũng sẽ cần liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ, nhưng đảng thân quân đội với ứng viên là đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha sẽ dễ dàng hơn để thực hiện điều này, do các luật lệ của cuộc bầu cử (do phe quân đội lập ra) tạo điều kiện cho họ.

Bản thăm dò ý kiến được thực hiện bởi trung tâm nghiên cứu Thái Lan Super Poll, và được phát sóng trên kênh Thai PBS ngay sau khi các hòm phiếu đóng cửa vào lúc 17h.

Bà Sudarat Keyuraphan, lãnh đạo đảng Pheu Thai cho biết dù không đủ số ghế để tự đứng ra thành lập chính phủ, họ cũng sẽ không hợp tác với các đảng ủng hộ quân đội.

"Chúng tôi tái khẳng định rằng chúng tôi sẽ không làm việc với các đảng ủng hộ tướng Prayuth kéo dài quyền lực", bà Sudarat trả lời các phóng viên tại trụ sở đảng Pheu Thai ở quận Petchaburi, thủ đô Bangkok.

Hai quan chức Thái Lan bị bắt vì nghi ngờ mua phiếu bầu

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ hai quan chức địa phương liên quan đến việc mua bán phiếu bầu ở Nakhon Pathom, phía tây Bangkok.

Nguy cơ quân đội Thái Lan đảo chính nếu bầu cử không như ý

Các nhà lãnh đạo đảng liên kết với quân đội đe dọa sẽ lật đổ chính phủ mà họ không vừa lòng sau cuộc bầu cử ngày 24/3.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới