Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bầu cử Mỹ 2020: Pete Buttigieg dẫn đầu ở Iowa, bỏ xa Joe Biden

Đây là kết quả ban đầu từ cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại Iowa, khởi động quá trình 5 tháng để chọn ra người cạnh tranh với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Ứng viên Pete Buttigieg dẫn đầu với cách biệt hẹp theo kết quả thống kê ban đầu được công bố sau nhiều giờ trì hoãn tại Iowa, trong khi cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng viên được đánh giá cao trước đó, về thứ tư.

Iowa là bang đầu tiên tiến hành bầu cử sơ bộ hôm 4/2, khởi động quá trình chọn ra ứng viên của phe Dân chủ đối đầu với ông Donald Trump, đương kim tổng thống thuộc phe Cộng hòa, trong cuộc bầu cử 2020.

Các ứng viên đã dành nhiều tháng trời tới Iowa vận động, đổ vào bang này hàng triệu USD, vì họ đều mong có được chiến thắng ở bang đầu tiên để tạo đà bứt phá. Trong quá khứ, đa số ứng viên giành vé cuối cùng của đảng mình là người đã chiến thắng ở Iowa.

Với 62% khu vực bỏ phiếu báo cáo kết quả, ông Buttigieg, cựu thị trưởng thành phố South Bend thuộc bang Indiana, giành 26,9% phiếu bầu, theo Reuters. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đứng thứ hai với 25,1% và thượng nghị sĩ Elizabeth Warren xếp thứ ba với 18,3%.

bau cu so bo dang dan chu iowa anh 1

Ông Pete Buttigieg, cựu thị trưởng South Bend, Indiana. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, ông Biden, phó tổng thổng trong chính quyền Obama, giành được 15,6% phiếu bầu, và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar đứng thứ năm với 12,6%.

Nếu đắc cử, ông Buttigieg, 38 tuổi, sẽ là tổng thống công khai đồng tính đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Từng là quân nhân, ông đã phục vụ ở Afghanistan trước khi trở thành thị trưởng South Bend, thành phố có 102.000 dân.

Đảng Dân chủ đã có một khởi đầu gian nan khi không thể công bố kết quả cuộc bỏ phiếu ngay lập tức vì trục trặc kỹ thuật liên quan đến ứng dụng kiểm phiếu mới trên di động. Kết quả đầu tiên được công bố gần 21 tiếng sau khi người Iowa đi đến hơn 1.600 địa điểm công cộng để bỏ phiếu.

Điều này đã tạo cơ hội cho đảng Cộng hòa công kích đối thủ, đặt câu hỏi làm sao đảng Dân chủ có thể điều hành đất nước nếu họ không thể tổ chức một cuộc bầu cử sơ bộ. Trong khi đó, ông Trump móc mỉa phe Dân chủ trên Twitter, gọi sự trì hoãn là một "thảm họa về mọi mặt".

"Không có gì ra hồn cả, y như cách họ điều hành đất nước", ông viết trên Twitter.

Một số ứng viên Dân chủ cũng đặt câu hỏi liệu kết quả tại Iowa có hợp pháp hay không, dù họ đã nhanh chóng khởi hành đến New Hampshire, chiến trường bầu cử sơ bộ tiếp theo, trước khi kết quả đầu tiên được công bố.

Khởi đầu bầu cử ác mộng của đảng Dân chủ - cơ hội của TT Trump

Cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên trong quá trình chọn ứng viên Dân chủ đối mặt với Tổng thống Trump đã biến thành thảm họa đối với đảng này.

TT Trump: Cuộc bỏ phiếu của phe Dân chủ ở Iowa là 'thảm họa toàn diện'

Tổng thống Trump gọi cuộc bỏ phiếu kín của đảng Dân chủ tại Iowa là "thảm họa toàn diện" sau khi đảng này phải hoãn công bố kết quả để kiểm tra tính chính xác của các báo cáo.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm