Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bầu cử Israel chưa phân định thắng bại, ông Netanyahu thêm lo

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng tại nhiệm lâu nhất lịch sử Israel, đang phải chật vật duy trì ưu thế trước đối thủ trong cuộc bầu cử lần này.

Thăm dò của các đài truyền hình Israel cho thấy đảng cánh hữu Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể giữ được 31-33 ghế tại quốc hội nước này sau cuộc bầu cử hôm 17/9.

Trong khi đó, đảng của tướng về hưu Benny Gantz có thể giành được 32-34 trong số 120 ghế tại quốc hội, theo Reuters

Chính trường Israel rơi vào thế giằng co khi đảng Likud chỉ có sự ủng hộ của 57 nghị sĩ cho một liên minh cánh hữu. Trong khi đó, đảng Xanh Trắng của ông Gantz khó xây dựng được liên minh trung tả nhiều hơn 59 ghế.

bau cu Israel anh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters.

Trước mắt, cả hai đảng vẫn chưa có đủ sự ủng hộ cấn thiết để thành lập chính phủ liên minh với ít nhất 61 ghế ở quốc hội Israel.

Đồng minh cũ của ông Netanyahu trên chính trường, Avigdor Lieberman, cựu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Israel, có thể trở thành người phân định chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ông kêu gọi thành lập một chính phủ liên minh 3 đảng.

"Ông Netanyahu đã thất bại, nhưng ông Gantz cũng chưa giành được phần thắng", Udi Segal, một bình luận viên truyền hình nổi tiếng tại Israel, nhận định.

"Vua BiBi", cách những người ủng hộ gọi ông Netanyahu, cũng thất bại trong cuộc bầu cử tháng 4 và không thể thành lập được chính phủ mới. Nhà lãnh đạo 69 tuổi đang sụt giảm uy tín nghiêm trọng khi đối diện hàng loạt cáo buộc về tham nhũng dù liên tiếp lên tiếng biện hộ cho mình.

Trước khi những cáo buộc xuất hiện, ông luôn gần như "bất khả chiến bại" trong các cuộc bầu cử Israel, giữ vị trí thủ tướng 10 năm liên tiếp với những chính sách an ninh được cử tri ủng hộ.

Cuộc tấn công mỏ dầu Saudi thay đổi cục diện đối đầu vùng Vịnh

Dù cuộc tấn công mỏ dầu Saudi Arabia bắt nguồn từ đâu, nó cũng gây ra bước ngoặt trong cuộc đối đầu nguy hiểm ở Trung Đông, làm gia tăng căng thẳng vốn âm ỉ ở vùng Vịnh.

Politico: Israel gài thiết bị nghe lén bí ẩn gần Nhà Trắng

Các nhân viên tình báo Israel có khả năng đứng sau việc cài đặt các thiết bị do thám bí ẩn ở gần Nhà Trắng và quanh thủ đô Washington D.C.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm