Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bầu cử giữa kỳ Mỹ tăng tốc trong chặng đua nước rút

Lá phiếu năm nay có thể khiến đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát ở lưỡng viện quốc hội về tay đảng Dân chủ, những người đang muốn tiến hành điều tra chính quyền Trump.

Bên trong buổi vận động tranh cử của Trump ở vùng Trung Tây chiến lược Phóng viên Zing.vn có mặt tại một buổi vận động của Tổng thống Trump tại thành phố Columbia, "ốc đảo" Dân chủ tại bang Missouri thân Cộng hoà.

Các ứng viên quốc hội Mỹ bước vào chặng nước rút của chiến dịch tranh cử hôm 3/11, với cựu phó tổng thống Joe Biden kêu gọi cử tri chống lại sự chia rẽ trong khi Tổng thống Donald Trump ca ngợi tăng trưởng kinh tế sau những cảnh báo hùng hồn về vấn đề người nhập cư.

Thế kiểm soát ở cả hai viện quốc hội, hiện tại do đảng Cộng hòa nắm giữ, cũng như 36 ghế thống đốc bang sẽ được quyết định khi cử tri Mỹ đi bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11. Sự quan tâm đối với sự kiện cao một cách bất thường, dù không phải là năm bầu cử tổng thống, khi số cử tri đi bầu cử sớm nhiều hơn so với những lần trước đây.

Đảng Dân chủ có thể kiểm soát Hạ viện

Những thăm dò và những nhà dự báo phi đảng phái nói đảng Dân chủ đang có nhiều cơ hội sẽ giành thêm được 23 ghế mà họ cần để trở thành phe đa số tại Hạ viện. Nếu kiểm soát được Hạ viện, họ sẽ có thể khởi động cuộc điều tra với chính quyền Trump và ngăn chặn các chính sách của tổng thống.

bau cu giua ky My anh 1
Cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ năm nay sẽ diễn ra vào ngày 6/11. Ảnh: Reuters.

Đảng Cộng hòa được cho là sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát tại Thượng viện, nơi có nhiều quyền hạn bao gồm việc phê chuẩn đề cử của ông Trump cho ghế thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, một vị trí trọn đời.

Ông Trump sẽ tham gia vận động tranh cử cùng các ứng viên thượng nghị sĩ ở hai bang Montana và Florida trong ngày thứ tư của chuyến đi gồm 11 cuộc mít tinh chủ yếu tập trung tại các bang mà ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Đây là những nơi mà các ứng viên đảng Cộng hòa đang cố giành lấy chiếc ghế từ những người đương nhiệm thuộc đảng Dân chủ.

"Đến Montana và Florida hôm nay! Mọi người đều phấn khích về con số việc làm - 250.000 việc làm mới trong tháng 10. Và mức lương tăng nữa. Wow!", ông Trump viết trên Twitter sáng sớm 3/11.

Bộ Lao động Mỹ hôm 2/11 báo cáo rằng việc tạo công ăn việc làm cho người lao động trong tháng 10 "tốt hơn mong đợi một cách rõ ràng", với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 49 năm, 3,7%, và tiền lương đạt được mức gia tăng hàng năm cao nhất trong gần một thập kỷ.

Các ứng viên Cộng hòa ở nhiều khu vực ngoại ô có mức độ cạnh tranh cao đã cố truyền tải thông điệp tranh cử xoay quanh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Dù vậy, trong những lần xuất hiện, ông Trump cũng tập trung vào lập trường cứng rắn về vấn đề di dân trong lúc ông đang tìm cách để ngăn chặn dòng người nhập cư hợp pháp lẫn bất hợp pháp vào Mỹ.

Cựu phó tổng thống Biden vận động tranh cử ở Ohio hôm 3/11 nhằm ủng hộ Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Sherrod Brown và ứng viên thống đốc Richard Cordray.

"Chúng ta đang ở trong một trận chiến vì tâm hồn nước Mỹ", ông Biden nói với đám đông. "Chúng ta, những người Dân chủ, phải làm rõ chúng ta là ai. Chúng ta chọn hy vọng thay vì sợ hãi, chọn đoàn kết thay vì chia rẽ, chọn đồng minh thay vì kẻ thù và chọn sự thật thay vì dối trá".

bau cu giua ky My anh 2
Cựu phó tổng thống Joe Biden ủng hộ chiến dịch tranh cử của các ứng viên Dân chủ tại Florida. Ảnh: AP.

Sự lo lắng của đảng Cộng hòa

Các ứng viên quốc hội tổ chức vận động gấp rút trên toàn nước Mỹ: tại Virginia, ứng viên Dân chủ Jennifer Wexton gặp cử tri trong cuộc diễu hành nhân ngày cựu chiến binh; tại New York, ứng viên Cộng hòa Jay Webber gặp cử tri trong một bữa ăn tối; tại Minnesota, ứng viên Cộng hòa Pete Stauber đến từng nhà để kêu gọi mọi người đi bầu.

Tính đến tối 2/11, khoảng 32,4 triệu người đã bỏ phiếu sớm, theo chương trình Dự án Bầu cử tại Đại học Florida. Con số này cao hơn 50% so với số lượng 20,5 triệu người bỏ phiếu sớm trong bầu cử giữa kỳ năm 2014.

Hôm 2/11, Tổng thống Trump xuất hiện tại bang West Virginia cùng với Patrick Morrisey, người đang muốn giành lấy ghế của Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin. Đây là lần thứ ba ông vận động tranh cử tại bang này.

Chuyến đi đến Belgrade thuộc bang Montana vào ngày 3/11 để tiếp sức cho chiến dịch của ứng viên Cộng hòa Matt Rosendale, người đang thách thức vị trí của thượng nghị sĩ Dân chủ John Tester, sẽ là chuyến đi thứ tư của ông Trump đến Montana.

Một số nhà phân tích nói rằng việc tổng thống nhiều lần đi đến các bang mà ông giành chiến thắng vào năm 2016 là dấu hiệu cho thấy đảng Cộng hòa đang lo lắng về thế kiểm soát tại quốc hội.

bau cu giua ky My anh 3
Tổng thống Donald Trump gặp gỡ đám đông tại sân bay Huntington trong một cuộc vận động. Ảnh: AFP.

"Đây không phải là dấu hiệu tốt với phe Cộng hòa nếu họ phải dùng tất cả những nguồn lực này cho một chiếc ghế mà họ không nên phải đấu tranh" ông Simon Haeder, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học West Virginia, nhận xét. "Đó nên là một chiếc ghế vững chắc của đảng Cộng hòa".

Tại Florida, ông Trump dự kiến đứng vận động cho Thống đốc Rick Scott, người đang cố đánh bại thượng nghị sĩ Dân chủ Bill Nelson, cũng như cho hạ nghị sĩ Ron DeSantis, người đang cạnh tranh ghế thống đốc với ứng viên Dân chủ Andrew Gillum, thị trưởng thành phố Tallahassee.

90S: TT Trump tung 'lá bài' nhập cư trước thềm bầu cử giữa kỳ Tổng thống Trump dọa chấm dứt chính sách tự động cấp quốc tịch cho trẻ sinh ra trên đất Mỹ, động thái này được cho là "chiêu bài" trước thềm bầu cử, đánh vào vấn đề nhập cư.

Obama - Trump đối đầu gay gắt trước bầu cử giữa kỳ

Tổng thống Trump và người tiền nhiệm Obama trở thành tâm điểm chú ý với những lời công kích và đáp trả nhau trong lúc cuộc vận động bầu cử giữa kỳ Mỹ bước vào giai đoạn nước rút.

Cuộc bầu cử giữa kỳ bạc tỷ: Phe Dân chủ lợi thế áp đảo

Nhà lãnh đạo 72 tuổi đang chạy marathon với thời gian để giúp đảng của ông chống chọi trước “làn sóng xanh” của đảng Dân chủ, vốn đang kỳ vọng giành quyền kiểm soát tại lưỡng viện.
Đông Phong (theo Reuters)

Bạn có thể quan tâm