Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Batman rất có thể đã trở thành tên tội phạm đáng sợ nhất Gotham

Sống trong giàu có nhưng chịu vết thương lòng từ nhỏ, cuộc đời của Bruce Wayne hoàn toàn có thể đã rẽ sang một hướng khác.

Bruce Wayne có thể trở thành Batman nhờ vào ý chí kiên cường của anh ấy. Ảnh: FictionHorrizon.

Quay ngược thời gian về quá khứ, khi Bruce Wayne còn nhỏ, cậu bé đã phải chịu đựng một tổn thương tâm lý nặng nề. Trong Batman: The Knight, Bruce đã trực tiếp chứng kiến cảnh cha mẹ mình bị sát hại bởi một tên tội phạm. Cảm giác đau đớn khi mất đi hai người quan trọng nhất cuộc đời ngay trong một ngày thật khó tả.

Chính từ nỗi đau ấy, Bruce Wayne dần trở thành biểu tượng cho công lý ở thành phố Gotham. Tuy nhiên, con đường đến với vai trò quan trọng ấy không hề bằng phẳng, thậm chí chỉ cần một sai số nhỏ thôi cũng có thể biến người anh hùng của Gotham trở thành tên tội phạm đáng sợ nhất thành phố.

Thời khắc khó khăn của Batman

Loạt truyện giới hạn Batman: The Knight của Chip Zdarsky và Carmine Di Giandomenico kể lại nguồn gốc của người anh hùng Batman và đặc biệt nhấn mạnh vào quá trình mà Bruce Wayne đã trải qua tại thời điểm khó khăn khi cha mẹ anh bị giết và con đường trở lại Gotham với tư cách là Hiệp sĩ bóng đêm (Dark Knight).

batman anh 1

Ngay từ nhỏ, Bruce Wayne đã phải chịu tổn thương tâm lý nặng nề. Ảnh: ScreenRant.

Trong bộ truyện này, nhiều vấn đề khác nhau được đề cập, điển hình là phương pháp Bruce áp dụng để đối phó với chứng rối loạn căng thẳng sau “sự cố”, về những ký ức đáng buồn và cả những cảm xúc mãnh liệt như bàng hoàng, đau đớn, tức giận…

Cụ thể, trong Batman: The Knight #8, sau khi luyện tập nhiều môn võ thuật khác nhau, Bruce đã đi tìm lời khuyên của bác sĩ Daniel Captio để học cách củng cố “giữ mình” trước những cơn thịnh nộ, các cảm xúc tiêu cực đang ngày càng xâm lấn tâm trí của anh ta.

Cuối cùng, Bruce vẫn có thể chinh phục (hay ít nhất là chế ngự) con quỷ trong mình đủ để có thể trở thành Dark Knight. Nhưng bộ truyện này vẫn cho chúng ta thấy anh ấy đáng sợ như thế nào nếu những cơn tức giận không được kiểm soát kịp thời. Rất có thể kết quả đã là một tội ác tai hại.

Khi còn trẻ, sống dằn vặt trong đau thương, đôi khi Bruce thể hiện khía cạnh bạo lực bởi những cảm xúc bộc phát, khó kìm nén. Và đôi lúc đó cũng là cách giải tỏa cơn giận dữ trong lòng chàng trai mồ côi đáng thương.

Hơn thế nữa, nhìn một cách toàn diện hơn, Bruce là một tỷ phú trẻ tuổi, anh sở hữu mọi thứ, từ tiền tài tới hệ thống hỗ trợ. Nhưng sâu bên trong anh lại là một tính cách chống đối xã hội do những mất mát trong quá khứ. Rõ ràng, nếu không có sự định hướng, dẫn dắt, Bruce hoàn toàn có thể đánh mất bản ngã của mình bởi những nỗi đau liên tục giày vò.

Ở hoàn cảnh đó, con người ta rất dễ ngã quỵ, chiều theo cảm xúc tiêu cực bên trong mà quay sang mặt tối của nhân cách. Nếu điều đó thực sự xảy ra, Gotham sẽ không có một Batman của niềm hy vọng mà sẽ là cơn ác mộng tồi tệ nhất khi tên tội phạm ấy không chỉ thông minh, mạnh mẽ mà còn rất giàu có, thế lực.

Thật vậy, Hugo Strange, bác sĩ trị liệu chấn thương của Bruce, từng nói trong Batman: The Knight #1: "Cậu có thể làm bất cứ điều gì mà mình muốn, Bruce".

Có thể Strange không nói câu này theo chiều hướng tiêu cực, tuy nhiên dễ thấy mọi thứ biến Bruce trở thành một siêu anh hùng hoàn toàn có thể chính là bàn đạp để anh ấy trở thành tên tội phạm không thể ngăn cản tại Gotham nếu lỡ bước đi sai đường.

batman anh 2

Khi còn trẻ, đôi lúc Bruce không kiểm soát được cơn thịnh nộ của bản thân. Ảnh: ScreenRant.

Chế ngự cơn thịnh nộ bên trong mình

Trong bộ Batman: The Knight #1, Alfred đã phải mất nhiều công sức để làm cho Bruce hiểu rằng đánh nhau hay phạm tội đều có thể là biểu hiện của sự tuyệt vọng. Đó là cuộc trò chuyện sau khi Alfred vừa bảo lãnh anh ấy ra khỏi phòng tạm giam.

Rất may, những lời tâm can của người quản gia đã có tác dụng và dẫn dắt Bruce trở thành Hiệp sĩ bóng đêm.

Từ Batman: The Knight, độc giả nhận ra rằng cơn thịnh nộ của Bruce Wayne có thể đã khác xa với những gì chúng ta vẫn biết. Và việc khoác lên mình lớp áo Người dơi chính là lựa chọn khôn ngoan để Bruce chủ động nắm quyền kiểm soát những khía cạnh đen tối bên trong và sử dụng chúng để làm điều tốt, đem đến cho Gotham một người anh hùng vĩ đại nhất chứ không phải một tên tội phạm đáng sợ nhất.

Đồ đạc từng kiểm soát cuộc đời tôi

Bằng một cách ma mị nào đó, đồ đạc đã trở thành một dạng “bản ngã” của tôi, nó kiểm soát cuộc đời tôi, và cho tôi cảm giác rằng càng có nhiều đồ đạc, tôi sẽ càng hạnh phúc.

Vì sao thành phố có nhiều siêu anh hùng mà vẫn đầy rẫy tội phạm

Trong thế giới truyện tranh, rất nhiều siêu anh hùng hoạt động ở thành phố New York nhưng tỷ lệ tội phạm nguy hiểm tại đây vẫn rất cao. Vì sao lại nảy sinh mâu thuẫn này?

Hứa Mộc

Bạn có thể quan tâm