Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bát vàng chén ngọc hé lộ cuộc sống xa hoa trong Tử Cấm Thành

Các cổ vật như bát vàng, cốc vàng, bình Vạn thọ hay triều phục cho thấy cuộc sống vương giả cầu kỳ đến từng chi tiết của vua chúa trong Tử Cấm Thành.

co vat Minh Thanh anh 1
Bát vàng được dùng riêng cho Vua Càn Long (1735-1796) dưới thời nhà Thanh. Trong hơn 500 năm, các phòng của Tử Cấm Thành, cung điện của các triều đại phong kiến Trung Quốc, vẫn là một bí ẩn đối với người ngoài. Ngoại trừ hoàng tộc và người hầu, ít ai có thể hình dung được sự giàu có bên trong Cố Cung ở Bắc Kinh. Ảnh: National Palace Museum.
co vat Minh Thanh anh 2
Bộ triều phục mà hoàng đế Đồng Trị mặc một lần duy nhất lúc 6 tuổi trong lễ đăng cơ năm 1861. Hơn một thế kỷ sau khi triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc kết thúc, nhiều cổ vật trong Tử Cấm Thành đã được đem ra trưng bày và thậm chí được mang ra nước ngoài để triển lãm. Ảnh: Nuvo.
co vat Minh Thanh anh 3
Chiếc cốc vàng được trang trí với ngọc trai và lời chúc mừng sinh nhật chỉ được dùng trong sinh nhật của vua và hoàng hậu dưới thời nhà Thanh. Các hiện vật được trưng bày không chỉ hé lộ cuộc sống bên trong hoàng cung mà còn cho thấy lịch sử, văn hóa của triều đại Minh, Thanh từ năm 1368. Ảnh: Nuvo.
co vat Minh Thanh anh 4
Chiếc bình "Vạn thọ" cao gần 1 m được trang trí bằng 10.000 chữ "thọ" viết theo 975 kiểu khác nhau. Đây là quà mừng sinh nhật thứ 60 của hoàng đế Khang Hy. Ảnh: Nuvo.
co vat Minh Thanh anh 5
Bình nước tráng men màu có hình phong cảnh châu Âu dưới thời Càn Long. Ảnh: National Palace Museum.
co vat Minh Thanh anh 6
Một chiếc bình sứ men vàng dưới thời Càn Long. Các đồ vật bằng gốm sứ trong Tử Cấm Thành thường được tạo tác rất tinh xảo, cho thấy tay nghề của người thợ và đặc trưng riêng dưới từng triều vua. Ảnh: National Palace Museum.
co vat Minh Thanh anh 7
Chiếc bình sứ tráng men xanh coban hình Rồng bay thời hoàng đế Vĩnh Lạc (1403-1424) nhà Minh. Các bình gốm sứ với họa tiết hoa văn mang dấu ấn riêng của từng thời đại đã đóng góp vào sự phát triển của nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc. Ảnh: National Palace Museum.
co vat Minh Thanh anh 8
Những phụ nữ quý tộc sống trong Tử Cấm Thành thường nuôi móng tay dài và dùng móng giả được tạo tác tinh xảo để bảo vệ chúng. Từ Hy Thái hậu được cho là người nuôi móng tay dài nhất với chiều dài lên tới 15 cm. Ảnh: Nuvo.
Chùa 1.000 năm tuổi 'ngập' trong tiền ở Trung Quốc Hầu hết du khách đến thăm chùa Lôi Phong ở thành phố Hàng Châu đều ném tiền xu hoặc tiền giấy để cầu may mắn, gây ảnh hưởng đến mỹ quan di tích.

Những bảo vật của Trung Quốc lưu lạc khắp thế giới

Ấn vàng ròng thời Đông Hán, đàn dây từ thế kỷ thứ 7 hay tranh cổ đời Tống nằm trong số 1,67 triệu cổ vật Trung Quốc lưu lạc tại hơn 200 viện bảo tàng ở 47 quốc gia.

Dân làng Trung Quốc đòi tượng nghìn năm bọc 'xác ướp' tổ sư

Cuộc chiến pháp lý về quyền sở hữu bức tượng thần bí giữa người dân một ngôi làng ở phía nam của Trung Quốc và một nhà sưu tầm Hà Lan đã chính thức diễn ra tại tòa.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm