Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bất tuân 'lệnh' cấm thu tiền giữ xe

Dù trong quy định từ năm 2007, các cơ quan hành chính nhà nước không được thu tiền giữ xe nhưng một số nơi ở TP HCM vẫn lấy, thậm chí là 5.000 đồng/lượt

UBND TP HCM vừa có văn bản “nhắc” chủ tịch UBND các quận, huyện và thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước về việc không thu tiền giữ xe của người dân khi đến liên hệ công việc. Sở dĩ có văn bản trên là vì dù quy định đã có từ năm 2007 nhưng vẫn còn nhiều cơ quan hành chính nhà nước thu tiền vô tội vạ.

Đủ lý do để thu

“Khi làm xong thủ tục hành chính ở UBND phường Đa Kao, quận 1, tôi lấy xe máy ra về thì bị nhân viên giữ xe yêu cầu trả 5.000 đồng tiền gửi. Số tiền chẳng đáng bao nhiêu nhưng trong khi những công ty tư nhân hay các cửa hàng bên ngoài trông xe miễn phí thì cơ quan hành chính nhà nước lại thu tiền” - anh Nguyễn Tuấn (ngụ quận 1) phản ánh.

Sáng 19/8, có mặt tại trụ sở UBND phường Đa Kao, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận rất đông người dân đến liên hệ công việc. Trong sân của UBND phường này có một bãi giữ xe, bên ngoài treo bảng: “Quý khách liên hệ công tác, giữ xe miễn phí”. Tuy nhiên, chúng tôi chứng kiến có hàng chục người dân khi lấy xe ra đều phải trả 5.000 đồng/lượt. 

Theo ông Nguyễn Phước Thành, Phó Chủ tịch UBND phường Đa Kao, nơi đây chỉ thu tiền giữ xe của những người bên ngoài vào. Tại phường có sẵn phiếu gửi xe miễn phí cho người đến liên hệ công việc. Thế nhưng, theo quan sát của chúng tôi, phiếu này được đặt trong một chiếc hộp nhỏ nên nhiều người dân không biết và vẫn trả tiền giữ xe cho các nhân viên. “Tôi vào đây liên hệ công việc nhiều lần nhưng không hề biết có loại phiếu này do không được ai hướng dẫn” - một người dân nói.

Bat tuan 'lenh' cam thu tien giu xe hinh anh 1
Thu tiền giữ xe tại Sở Tư pháp TP HCM.

Trong khi đó, người dân khi đến liên hệ công việc tại UBND phường Bến Nghé, quận 1 đều phải gửi xe trên vỉa hè bên ngoài trụ sở. Bãi giữ xe này đồng thời cũng là nơi để nhiều người ở khu vực khác đến gửi. Dù vậy, các nhân viên giữ xe tại đây không phân biệt giữa những người đi ra từ ủy ban và người bên ngoài đến nên tất cả đều phải trả 3.000 đồng/lượt. 

Giải thích chuyện này, một cán bộ của UBND phường Bến Nghé cho biết phường không quy định thu tiền giữ xe của người dân đến liên hệ công việc. “Nếu có thì đó là do nhân viên giữ xe tự ý thu, chúng tôi sẽ xác minh và nghiêm túc chấn chỉnh” - vị này khẳng định.

Bãi giữ xe của Chi cục Thuế quận Gò Vấp cũng thu 3.000 đồng/lượt khi người dân đến liên hệ công việc. Bà Trần Thị Hiền, trưởng phòng hành chính, giải thích: “Chúng tôi chưa có hợp đồng với công ty bảo vệ nên buộc phải thuê nhân viên bên ngoài vào giữ xe cho người dân và số tiền có từ việc thu phí được dùng trả lương cho những người này”.

Trong khi đó, UBND quận Phú Nhuận không tổ chức giữ xe nên khi người dân đến liên hệ công việc được hướng dẫn đi vào Trung tâm Thể dục thể thao quận cách đó 20 m để gửi xe với mức 4.000 đồng/lượt. Tương tự, người dân đến Cục Hải quan TP HCM cũng phải gửi xe bên ngoài với giá 5.000 đồng/lượt.

“Cho bao nhiêu thì cho”

Hiện tại, vẫn còn nhiều cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn TP chưa thực hiện việc niêm yết bảng “Giữ xe miễn phí” dù trong văn bản mới đây của UBND TP đã quy định rõ. Phổ biến như tại UBND phường 3, 4, 5, 7 (quận Gò Vấp); phường Linh Tây, Trường Thọ (quận Thủ Đức); phường 5, 8 (quận Phú Nhuận); Chi cục Thuế quận 1... đều không được niêm yết bảng “Giữ xe miễn phí” và cũng không có hướng dẫn nơi để xe cho người dân.

Việc không niêm yết bảng “Giữ xe miễn phí” hoặc có nhưng treo ở vị trí khuất tầm nhìn đã tạo nên kẽ hở cho nhân viên giữ xe tìm cách thu tiền của người dân. Tại UBND phường 7, quận Gò Vấp, dù phường này không áp dụng việc thu tiền gửi xe của người dân đến liên hệ công việc nhưng do không niêm yết bảng “Giữ xe miễn phí” nên nhiều người vẫn bị nhân viên giữ xe thu 3.000 đồng/lượt. 

Bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch UBND phường 7, cho biết từ đầu năm đến nay, lãnh đạo phường đã quy định về việc không thu tiền giữ xe của người dân khi đến liên hệ công việc. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, việc ngưng thu loại tiền này mới chỉ được thực hiện cách đây vài ngày.

Tương tự, UBND phường Thạnh Lộc, quận 12 cũng không hề niêm yết bảng “Giữ xe miễn phí” tại trụ sở và tổ chức thu tiền giữ xe với giá 2.000 đồng/lượt. Một cán bộ của UBND phường này cho rằng việc thu tiền giữ xe của người dân là do các cá nhân tự ý thu chứ không phải chủ trương của phường. “Do trụ sở của UBND phường khá chật hẹp, không đủ diện tích làm bãi giữ xe nên khi người dân đến liên hệ công việc phải gửi bên ngoài và bị tính phí chứ chúng tôi không trực tiếp thu” - vị này phân trần.

Còn theo ông Phan Văn Định, Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh, quận đã bố trí bãi giữ xe để phục vụ cho người dân khi đến liên hệ công việc. Trong bãi có niêm yết bảng “Giữ xe miễn phí” nhưng vẫn còn tình trạng nhân viên hay nói “cho bao nhiêu thì cho”. “Chúng tôi đã chấn chỉnh nhưng việc người dân cho tiền nhân viên giữ xe là ngoài tầm kiểm soát của UBND” - ông Định thừa nhận.

Thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm

Giám đốc Sở Tài chính TP HCM, bà Đào Thị Hương Lan, khẳng định việc nhiều cơ quan hành chính nhà nước thu phí giữ xe khi người dân đến liên hệ công việc là sai quy định. Theo bà Lan, không chỉ Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định các cơ quan hành chính nhà nước không được thu tiền giữ xe của người dân đến liên hệ công việc mà UBND TP cũng có văn bản cụ thể. 

Nhiều năm nay, Sở Tài chính đã phối hợp với các đơn vị thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra những cơ quan hành chính nhà nước có thu tiền giữ xe của người dân đến liên hệ công việc và đã xử phạt đơn vị sai phạm. 

“Điều đáng nói là đã 8 năm thực hiện Quyết định số 129/2007 của Thủ tướng Chính phủ (ban hành ngày 2/8/2007) về Quy chế Văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước nhưng khi người dân đến liên hệ công việc thì vẫn bị thu phí giữ xe. Ở góc độ là đơn vị quản lý nhà nước về thuế, phí, lệ phí, ngoài kiểm tra thường xuyên, chúng tôi cũng đã tham mưu, đề xuất UBND TP có hình thức xử lý mạnh hơn đối với những đơn vị vi phạm như phê bình, xử lý trách nhiệm người đứng đầu” - bà Lan thông tin.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Hồng cho biết, đã giao Sở Tài chính phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện kiểm tra việc trông giữ xe tại địa bàn quận, huyện và các cơ quan hành chính nhà nước. 

Theo bà Hồng, nếu cơ quan nào để xảy ra trường hợp trông giữ xe trái quy định như không bố trí khu vực để xe miễn phí hoặc có thu tiền giữ xe của người dân đến liên hệ công việc thì thủ trưởng phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bat-tuan-lenh-cam-thu-tien-giu-xe-20150821214010547.htm

Theo Gia Minh - Đình Thi - Quốc Chiến - Bạch Đằng/Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội