Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt thân tín của ông Trump vì cáo buộc làm việc cho nước ngoài

Tom Barrack - lãnh đạo ủy ban lễ nhậm chức của tổng thống năm 2017 - bị bắt hôm 20/7 vì cáo buộc bí mật tác động đến chính sách của Mỹ hòng tìm kiếm lợi ích cho nước ngoài.

Ông Tom Barrack, 74 tuổi, sống ở thành phố Santa Monica, California, hôm 20/7 bị buộc tội tại tòa án liên bang Mỹ ở Brooklyn, New York.

Theo AP, ông bị cáo buộc cố gắng thay mặt Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tác động đến chính sách của Mỹ trong khi ông Trump tranh cử vào năm 2016 và sau khi ông là tổng thống.

Theo các công tố viên, ông Barrack cũng cung cấp cho các quan chức chính phủ UAE thông tin nhạy cảm về những diễn biến mới của chính quyền Trump, bao gồm cả đánh giá của giới chức cấp cao Mỹ về sự kiện Qatar bị phong tỏa do UAE và các nước Trung Đông khác tiến hành.

“Tệ hơn nữa, nghi phạm còn cố tìm một chức vụ chính thức nhằm thúc đẩy hơn nữa lợi ích của UAE, thay vì lợi ích của Mỹ,” các công tố viên viết trong một lá thư xin lệnh giam giữ ông Barrack.

nguoi dung dau uy ban nham chuc Trump anh 1

Tom Barrack tại buổi lễ tiền nhậm chức của Tổng thống Trump vào ngày 19/1/2017. Ảnh: AP.

Ngoài ra, ông Barrack còn bị buộc tội cản trở công lý và đưa ra nhiều tuyên bố sai lệch trong cuộc phỏng vấn vào tháng 6/2019 với các đặc vụ liên bang.

Là một trong những người bạn thân thiết của ông Trump qua nhiều thập kỷ, ông Barrack là nhân vật gần nhất trong hàng dài cộng sự của cựu tổng thống phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Ông Barrack từng là cố vấn không chính thức cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump vào năm 2016, trước khi trở thành chủ tịch ủy ban lễ nhậm chức của tổng thống.

Các công tố viên cho biết bắt đầu từ tháng 1/2017, ông là cố vấn không chính thức cho các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ về chính sách đối ngoại với Trung Đông.

Hiện ông Barrack phủ nhận mọi cáo buộc.

"Ông Barrack đã tự nguyện tham gia vào cuộc điều tra ngay từ đầu. Ông ấy không có tội và sẽ không nhận tội”, người phát ngôn của ông cho hay.

Nỗi đau của những nạn nhân bị ép triệt sản ở California

Hơn 20.000 người, trong đó có người tàn tật, nghèo khổ hoặc người da màu, bị ép triệt sản theo chương trình ưu sinh kéo dài hàng thập kỷ của bang, dưới cái mác vì y tế công cộng.

Mỹ đạt cột mốc đột phá về chống Covid-19

Mỹ đạt nhiều cột mốc đáng khích lệ trong cuộc chiến chống Covid-19, khi mà số ca tử vong giảm xuống dưới 300 người mỗi ngày, cùng với 45% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm