Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bắt tay ĐHCN Sydney, Vingroup tham vọng thành tập đoàn công nghệ

Ngày 19/9 tại Hà Nội, Công ty CP Phát triển Công nghệ VinTech (thuộc Vingroup) và ĐH Công nghệ Sydney (Australia) đã ký hợp tác thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực: phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, robotics, thiết kế điện tử, cơ điện tử, tự động hóa, công nghiệp 4.0, IoT... Hai bên nhấn mạnh việc triển khai các hoạt động chuyển giao công nghệ và nghiên cứu trong các lĩnh vực quan tâm chung giữa ĐH Công nghệ Sydney (UTS), Công ty VinTech, dự án Đại học VinUni và các thành viên của Tập đoàn Vingroup.

UTS và VinTech sẽ thành lập nhóm làm việc để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra. Hai bên cũng sẽ trao đổi thông tin sâu rộng trong các lĩnh vực như dữ liệu, thư viện nghiên cứu và các công trình khoa học được công bố.

VinTech anh 1
Đại diện VinTech và UTS ký kết hợp tác.

UTS là một trong những đại học có chỉ số xếp hạng cao về nghiên cứu công nghệ. Bên cạnh những nghiên cứu nền tảng, UTS nổi trội về các nghiên cứu mang tính ứng dụng. Bắt đầu từ những yêu cầu của các doanh nghiệp, trường có khả năng tập hợp các nhà khoa học, thành lập các nhóm đặc nhiệm phản ứng nhanh (Rapido), tập trung nghiên cứu đưa ra kết quả hiệu quả cho đối tác trong thời gian ngắn nhất.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia Craig Chittick, cho biết: “Sáng tạo là một trong những trụ cột quan trọng của việc phát triển quan hệ với Việt Nam. Sự hợp tác giữa UTS và VinTech là cột mốc quan trọng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của hai bên trong việc hợp tác, xây dựng hệ sinh thái sáng tạo và nền kinh tế của tương lai”.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng với kinh nghiệm và uy tín của mình, UTS sẽ cùng VinTech thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ, trao đổi dữ liệu và thông tin, sớm đưa ra những nghiên cứu thiết thực ứng dụng phục vụ xã hội”.

VinTech anh 2
Đại diện hai bên cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia chụp ảnh lưu niệm kết thúc lễ ký kết.

Ông Attila Brungs, Chủ tịch UTS, cho biết: “Sự kết hợp giữa những kinh nghiệm của UTS và vị trí của VinTech trong nền công nghệ tại Việt Nam sẽ tạo nên các thay đổi và đổi mới thực sự, sâu rộng. Tôi tin tưởng chúng ta sẽ cùng nhau thúc đẩy những hợp tác nghiên cứu xuất sắc và có tầm ảnh hưởng trong tương lai”.

Trước đó vào 21/8, Vingroup đã chính thức công bố chiến lược đầu tư trọng điểm vào lĩnh vực công nghệ - công nghiệp với mục tiêu đến năm 2028, Vingroup sẽ trở thành một tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ mang tầm quốc tế. Việc ký kết này một trong những bước đi tiếp theo của Vingroup nhằm thực hiện mục tiêu phát triển khoa học công nghệ lâu dài và bền vững cho đất nước.

VinTech được thành lập năm 2018, gồm: Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Big Data), Viện nghiên cứu Công nghệ cao (Vin Hi -Tech) và Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo. VinTech chủ động nghiên cứu, mua bản quyền các sáng chế về tổ chức thực nghiệm tại Việt Nam nhằm nhanh chóng đưa các sáng chế, công nghệ này vào cuộc sống.

UTS thành lập năm 1988, hiện có 45.000 sinh viên, trong đó có 30% là sinh viên quốc tế từ hơn 115 quốc gia theo học. UTS hiện là trường đại học số 1 Australia về CNTT và khoa học máy tính. Trường nổi tiếng với các nghiên cứu mang tính ứng dụng cao về robotics, thiết kế điện tử, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo. 94% số công trình nghiên cứu của UTS đạt hoặc vượt chuẩn quốc tế.

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm