Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt tạm giam 2 cán bộ liên quan vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình

Hai người bị khởi tố gồm một phó hiệu trưởng và một chuyên viên của Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình.

Chiều 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 người liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hoà Bình.

Hai bị can bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự gồm: Đỗ Mạnh Tuấn (39 tuổi, Phó hiệu trưởng Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Khắc Tuấn (37 tuổi, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục của Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình).

khoi to vu an o hoa binh anh 1
Đỗ Mạnh Tuấn (trái) và Nguyễn Khắc Tuấn. Ảnh: Bộ Công an.

Lúc 16h30 ngày 3/8, ôtô biển xanh chở 2 cán bộ cơ quan an ninh có mặt tại một ngôi nhà cấp 4 ở tổ 21 phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình.

Ngôi nhà rộng khoảng 25 m2, trông cũ kỹ. Theo quan sát của phóng viên, căn nhà chất đầy đồ đạc, có giàn máy tính và nhiều giấy tờ.

Bà Nhâm Thị Hoa, tổ trưởng tổ 21 cho biết, ông Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy thuê ngôi nhà trên, thi thoảng mới về đây. 

Khi đến nơi, 2 cán bộ an ninh đề nghị đại diện công an và tổ dân phố sở tại cùng một người dân vào bên trong chứng kiến.

khoi to vu an o hoa binh anh 2
Ngoài lực lượng công an có mặt tại nhà ông Tuấn chiều 3/7, phóng viên quan sát có cả lực lượng VKS cũng có mặt tại đây. Ảnh: Hoàng Lam.

Cùng ngày, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho báo giới biết Sở chưa nhận được thông tin khởi tố bị can mà chỉ nắm được công an khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng của Sở.

Là người đứng đầu ngành GD&ĐT tỉnh, ông Đắc cảm thấy tiếc và xin lỗi phụ huynh, học sinh, thầy cô giáo và xin chịu trách nhiệm những việc đã xảy ra.

Giám đốc sở cho hay ông đang chờ công an xác minh, sau khi có kết quả sẽ thực hiện theo kết luận của cơ quan chức năng và quy chế thi, quy định của pháp luật.

"Tôi tin anh em nhưng khi xảy ra sự việc, tôi rất buồn", ông Đắc nói.

Hiện, Sở GD&ĐT Hòa Bình chưa xác định được bao nhiêu bài thi bị can thiệp, chưa biết được cá nhân nào tham gia và hành vi gian lận như thế nào. 

khoi to vu an o hoa binh anh 3
Lối vào căn nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn thuê để ở. Ảnh: Hoàng Lam.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn sáng 3/8, đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết cơ quan điều tra tỉnh này vừa khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.

Theo một lãnh đạo VKSND tỉnh Hòa Bình, sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan ANĐT Bộ Công an để giải quyết theo thẩm quyền.

Đại tá Tuyến cũng xác nhận vụ án được chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an chủ trì, Công an Hòa Bình sẽ phối hợp trong việc điều tra.

Phải chăng có vấn đề gì đó tế nhị ở địa phương khiến Bộ Công an phải thu lý vụ án? Trả lời câu hỏi của Zing.vn người đứng đầu Công an tỉnh Hòa Bình nói: “Ở đâu làm mà nhanh nhất, hiệu quả nhất thì mình tính. Không có vấn đề gì cả. Cái đó làm sao kết hợp để nhanh nhất, hiệu quả nhất”.

khoi to vu an o hoa binh anh 4
Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình. Ảnh: Hoàng Lam.

Tối 2/8, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - cho biết qua điều tra, bước đầu cơ quan công an xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh Hòa Bình để làm tăng điểm số.

Cùng ngày, ông Nguyễn Đức Lương - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình - nói trong quá trình rà soát, Sở phát hiện một số vấn đề cần báo cáo Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình.

Ông Lương thông tin công an làm việc với toàn bộ tổ chấm trắc nghiệm gồm 5 người, trong đó có 3 ông: Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình; ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Ông Lương từ chối cung cấp danh tính hai cán bộ còn lại và nói không nắm được việc có đơn tố cáo về khâu chấm thi của Hòa Bình hay không.

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh của tỉnh này đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Tỷ lệ này cao gấp 10 lần năm 2017, chỉ 0,46%.

Nếu xét điểm thi theo khối chính năm 2018 (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình là 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, riêng Hòa Bình có 2 thí sinh.

Khởi tố vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Xác định việc chấm thi ở Hòa Bình có dấu hiệu hình sự, công an tỉnh này đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.Hoàng Lam - Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Hòa Bình Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp luật