Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bát sứ mua từ chợ đồ cũ chỉ 35 USD được xác định là cổ vật 500.000 USD

Chiếc bát sứ mua từ một chợ đồ cũ được xác định là cổ vật sản xuất từ thời nhà Minh và có thể giúp chủ nhân kiếm lời gấp hơn 14.000 lần.

Bát sứ được chủ nhân mua từ chợ đồ cũ ở New Haven, bang Connecticut của Mỹ hồi năm 2020 với giá chỉ 35 USD, CNN ngày 25/2 dẫn lời tổ chức đấu giá Sotheby's cho biết.

Ngay sau khi mua được chiếc bát từ chợ, chủ nhân đã chụp ảnh và gửi tới các chuyên gia để thẩm định.

Chiếc bát sau đó được xác định do triều đình nhà Minh sản xuất dưới thời vua Minh Thành Tổ (1403-1424). Bát có màu trắng cùng họa tiết tinh xảo hình hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc và hoa lựu. Đường kính chiếc bát khoảng 15 cm.

co vat thoi nha Minh anh 1

Bát hoa sen có nguồn gốc từ triều vua Minh Thành Tổ. Ảnh: Sotheby's.

Chiếc bát cổ được đặt tên "bát hoa sen" dựa vào hoa văn hình hoa sen trên thân ngoài. Chiếc bát được định giá 300.000-500.000 USD, tức gấp 14.300 lần so với giá mà chủ nhân mua lại ban đầu.

Tổ chức đấu giá Sotheby's không tiết lộ danh tính của chủ nhân đã mua được bát này từ chợ đồ cũ.

"Chiếc bát có phần thân bằng sứ cực kỳ nhẵn bóng và lớp men bóng mượt không bị mài mòn", Angela McAteer, người đứng đầu bộ phận cổ vật Trung Quốc của Sotheby's, cho biết.

Công nghệ sản xuất chiếc bát này không được sao chép lại trong các đời vua sau này của nhà Minh, cũng như các triều đại kế tiếp, bà McAteer cho biết.

Theo đại diện của Sotheby's, trên thế giới hiện chỉ còn 6 chiếc bát tương tự với cổ vật được tìm thấy ở Connecticut, trong đó có những chiếc đang được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện quốc gia ở Đài Bắc, Bảo tàng Anh và Bảo tàng Victoria & Albert ở London.

Cổ vật dự kiến được đấu giá ngày 17/3 trong sự kiện "Tuần lễ châu Á" của Sotheby's. Ngoài "bát hoa sen", những cổ vật khác có nguồn gốc từ Trung Quốc được đấu giá gồm một chiếc bát bạc tinh xảo thời nhà Đường và một bình ngọc bích từ thế kỷ 18. Hai cổ vật này đều được định giá 1,5 triệu USD.

Phát hiện di chỉ nhà máy bia 5.000 năm trước

Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một nhà máy bia lớn có niên đại 5.000 năm ở thành phố Abydos của Ai Cập cổ đại.

Đề cử nội các bị làm khó, Nhà Trắng im lặng

Một đề cử nội các của Nhà Trắng có nguy cơ bị Thượng viện bác bỏ. Điều này đặt ra dấu hỏi về sự nhạy bén chính trị và năng lực xử lý quan hệ với quốc hội của chính quyền Biden.

Tổng thống Biden muốn Mỹ và Canada lại trở thành 'bạn thân'

Trong cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Justin Trudeau hôm 23/2, Tổng thống Joe Biden nói ông muốn quan hệ giữa Mỹ với nước láng giềng Canada thân thiết trở lại.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Chuyện lạ Thế giới