Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bắt rắn hổ mang, người đàn ông suýt mất mạng

Trước nhập viện 4 ngày, bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn vào tay khi bắt chúng trên rừng. Người nhà đưa đi cấp cứu khi sức khỏe bệnh nhân đã suy yếu, hoại tử vết thương lan rộng.

Chiều 5/8, TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho nam bệnh nhân bị suy đa phủ tạng, nhiễm trùng, hoại tử bàn tay trái do rắn hổ mang cắn.

4 ngày trước đó, bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn vào tay khi đi bắt chúng trên rừng. Sau khi bị rắn cắn, người bệnh tự chữa trị ở nhà bằng cách đắp lá cây lên vết thương. Khi sức khỏe suy yếu và vết rắn cắn bị nhiễm trùng, hoại tử lan rộng, người nhà mới đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng nhiễm trùng-nhiễm độc nặng, suy đa tạng (tổn thương thận cấp, suy gan cấp, rối loạn đông máu). Vết rắn cắn ở mu bàn tay trái bị nhiễm trùng nặng nề do nọc độc của rắn và tình trạng bội nhiễm do vi khuẩn xâm nhập từ môi trường bên ngoài.

nguoi dan ong suyt mat mang vi bat ran ho mang anh 1

BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC.

"Bệnh nhân có tiên lượng tử vong rất cao. Vết thương có xu hướng lan xuống toàn bộ bàn tay và lên cánh tay. Người bệnh đối diện với nguy cơ phải cắt lọc diện rộng, thậm chí phải cắt cụt tay", bác sĩ Hoàng Công Tình nói.

Theo bác sĩ Tình, các thầy thuốc đã tập trung trí tuệ, tận lực, kịp thời hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh. Mục tiêu quan trọng nhất là điều trị hỗ trợ các tạng suy, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng - nhiễm độc để bảo toàn tính mạng cho người bệnh. Song song với đó là các biện pháp điều trị để ngăn chặn sự hoại tử lan rộng của vết thương, bảo tồn và phục hồi chức năng bàn tay bị rắn cắn.

Sau một thời gian điều trị và chăm sóc tích cực, các tạng suy được hồi phục, sức khỏe của bệnh nhân khá dần lên. Tuy nhiên, vết thương bàn tay trái của bệnh nhân để lại phần khuyết da khá lớn. Vùng da khuyết lộ rõ các gân duỗi của tay. Bệnh nhân đối diện với rất nhiều nguy cơ nếu không được vá da và phục hồi chức năng bàn tay trái.

Các chuyên gia đầu ngành về Hồi sức tích cực - Chống độc, Ngoại Chấn thương - Chỉnh hình, Gây mê hồi sức và Phục hồi chức năng của bệnh viện tiếp tục hội chẩn để tiến hành vá da và phục hồi chức năng bàn tay cho người bệnh. May mắn, ca phẫu thuật chuyển vạt da vùng đùi trái lên vá vào da khuyết ở bàn tay trái cho bệnh nhân đã thành công tốt đẹp.

Một tuần theo dõi sau vá da, bàn tay trái của bệnh nhân hồi phục rất tốt.

"Tôi sẽ không bao giờ bắt rắn nữa", đó là lời khẳng định của bệnh nhân khi được xuất viện.

Người phụ nữ nguy kịch được can thiệp ECMO do mắc cúm A

Từ những triệu chứng thông thường như sốt, ho, đau mỏi cơ, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do tình trạng suy hô hấp, viêm phổi.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm