Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt nhóm làm giả bằng bác sĩ y khoa

Khám xét đối với nhóm làm giả giấy tờ, cảnh sát phát hiện nhiều bằng bác sĩ y khoa giả đã in sẵn tên để bán cho người mua.

Ngày 3/2, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, cho biết vừa triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức thông qua mạng xã hội.

Nhà chức trách đang làm việc với 3 nghi phạm Vũ Xuân Nghĩa (31 tuổi, quê Tiền Giang), Lê Huỳnh Duy Anh (26 tuổi) và Vương Huỳnh Phát Đạt (29 tuổi, cùng ở TP.HCM) để mở rộng vụ án.

Lam gia bang cap anh 1

Hơn 3.600 phôi bằng cấp, chứng chỉ giả liên quan vụ án. Ảnh: N.H.

Một ngày trước, Cục An ninh mạng cùng Công an TP.HCM khám xét nơi ở của nhóm nghi phạm, phát hiện tang vật bị làm giả gồm 3.600 phôi bằng đại học, cao đẳng và trung cấp, hơn 100 học bạ, 1.300 con dấu cao su, 200 bản sao tốt nghiệp cùng hàng trăm văn bằng, chứng chỉ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ hàng nghìn file thiết kế các loại bằng cấp, chứng chỉ giả và tang vật liên quan vụ án. Đáng chú ý, cảnh sát phát hiện nhiều bằng bác sỹ y khoa, bằng đại học sư phạm giả đã được in sẵn tên người mua.

Nghĩa và 2 người còn lại khai phân công nhau in ấn, sản xuất và lập các trang web để rao bán các giấy tờ giả trên. Nhóm này giao dịch với người mua qua mạng xã hội, hàng giả được chuyển qua chuyển phát nhanh.

Theo Điều 341 Bộ luật hình sự, người làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền tối đa 100 triệu, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù lên đến 5 năm.

Bắt 8 người lưu hành tiền giả

Thông qua mạng xã hội, Sơn mua tiền giả của một người ở TP.HCM để mang về An Giang tiêu thụ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật