Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt nhóm 9X từ miền Bắc vào Huế cho vay nặng lãi

Hải Anh khai từ năm 2018 đến nay, nhóm đã cho hơn 950 lượt người vay với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng, lãi suất cho vay từ 180%/năm đến hơn 200%/năm.

Ngày 28/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tạm giữ hình sự Nguyễn Đắc Hải Anh (20 tuổi, ngụ tại TP Hà Nội, tạm trú Chung cư Aranya, TP Huế) cùng 4 đàn em về hành vi cho vay nặng lãi.

4 người còn lại gồm: Võ Bá Đạt (23 tuổi), Nguyễn Tiến Đại (21 tuổi), Đàm Quang Trung (20 tuổi, cùng trú tại TP Hà Nội) và Nguyễn Đức Giang (21 tuổi, trú tại tỉnh Bắc Giang), cùng thuê trọ tại số 61/3 đường Dương Văn An, TP Huế.

Bat nhom tin dung den anh 1
Hải Anh, người cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi. Ảnh: Trần Hồng.

Theo cơ quan điều tra, toàn bộ số tiền nhóm Hải Anh hoạt động tín dụng đen do một số người ở Hà Nội và TP.HCM "rót" vào, giao cho Hải Anh trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động tại Huế.

Để thực hiện thuận lợi hoạt động cho vay nặng lãi, Hải Anh sử dụng mạng xã hội quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục cho vay đơn giản. Ngoài ra, 9X này còn chỉ đạo đàn em phát tờ rơi, dán quảng cáo lên tường, cột điện, ngã tư và các vị trí đông người nhìn thấy.

Mỗi người trong nhóm được giao phụ trách từng địa bàn cụ thể, có trách nhiệm thẩm định khả năng tài chính người vay, thực hiện các thủ tục cho vay và đòi nợ. Lãi suất cho vay hơn 20%/tháng.

Bat nhom tin dung den anh 2
Những người còn lại trong nhóm cho vay nặng lãi bị công an bắt. Ảnh: Trần Hồng.

Khoảng 9h30 ngày 25/8, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an TP Huế đồng loạt khám xét khẩn cấp chỗ ở của nhóm Hải Anh tại phòng 210-CT2 Chung cư Aranya và 3/61 đường Dương Văn An.

Cảnh sát phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng; 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay; cùng nhiều hung khí được nhóm này dùng để đe dọa đòi nợ.

Tại cơ quan công an, nhóm Hải Anh khai từ năm 2018 đến nay, nhóm đã cho hơn 950 lượt người vay với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng, lãi suất cho vay từ 180%/năm đến hơn 200%/năm.

Ngoài ra, công an còn phát hiện nhóm này thực hiện các hành vi phạm pháp khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em.

Bat nhom tin dung den anh 3
Nơi Hải Anh tạm trú ở Huế. Ảnh: Google Maps.

Phá đường dây lập công ty bình phong để cho vay nặng lãi

Để qua mắt cơ quan chức năng, Châu và Khánh lập công ty cho thuê xe gắn máy làm bình phong, rồi hoạt động cho vay nặng lãi thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Tín dụng đen Pháp luật