Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt nhóm 4 người Trung Quốc dùng thẻ ATM giả chiếm đoạt tiền

Nhóm tội phạm người Trung Quốc thường lợi dụng thời điểm ban đêm để hành động bởi lúc đó khách hàng không thể phát hiện tài khoản cá nhân của mình bị rút tiền.

Ngày 22/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố 4 bị can để điều tra hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Nhóm người trên đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Họ gồm: Trịnh Nhân Hiền (Zheng Ren Xian, 28 tuổi), Lý Đan Dương (Li Dan Yang, 29 tuổi), Phùng Vũ Hòa (Feng Yu He, 30 tuổi) và Vương Đào (Wang Tao, 27 tuổi).

Rut trom tien anh 1
Nhóm người Trung Quốc bị cảnh sát Quảng Ninh bắt giữ khi dùng ATM giả chiếm đoạt tiền. Ảnh: Tùng Chi.

Cảnh sát xác định, cuối tháng 3/2017, Dương và Hòa cùng 2 người khác đã nhập cảnh trái phép qua Lạng Sơn rồi di chuyển về Thái Bình để thực hiện việc lắp đặt thiết bị sao chép, trộm cắp dữ liệu thẻ tại một số cây ATM tại địa phương này. Sau đó, nhóm trên quay về Trung Quốc, làm thẻ giả.

Ngày 21/2 vừa qua, nhóm 4 người trên tiếp tục nhập cảnh trái phép qua đường sông vào thành phố Móng Cái. Chúng đi xe khách vào sâu trong nội địa, phân công nhau sử dụng các thẻ ATM giả để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền tại các cây ATM.

Rạng ngày 22/2, cảnh sát Quảng Ninh đã phát hiện, bắt quả tang Hiền đang dùng thẻ giả để rút tiền tại một cây ATM tại thành phố Hạ Long. Số tiền mà Hiền đã chiếm đoạt được là hơn 57 triệu đồng.

Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ số tiền trên cùng 29 thẻ ATM giả, 1 điện thoại di động và nhiều vật chứng liên quan. Thấy bị lộ, 3 kẻ còn lại đã thuê taxi bỏ chạy về phía Móng Cái.

Cảnh sát đã phối hợp với lực lượng biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái bắt được họ, thu giữ trên 36 triệu đồng, 3 điện thoại …

Đến nay có một ngân hàng ở tỉnh Bình Dương trình báo về việc có 9 khách hàng khiếu nại do tài khoản của họ bị rút tiền không rõ nguyên nhân. Qua xác minh, những giao dịch này liên quan đến các tài khoản bị ai đó sử dụng thẻ giả rút tiền tại Quảng Ninh.

Đại úy Dương Lê Bình, cán bộ Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Quảng Ninh cho biết thủ đoạn của nhóm này thường lợi dụng thời điểm ban đêm để hành động. Lúc đó khách hàng không thể phát hiện tài khoản cá nhân của mình bị rút tiền. Hơn nữa, theo quy định của ngân hàng, khách chỉ có thể rút tiền tối đa 10 lần trong 1 ngày, do đó chúng chọn khoảng thời gian trước 0h và sau 0h để rút được gấp đôi.

Trung tá Bùi Duy Hưng, Phó trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an Quảng Ninh khuyến cáo, khi thực hiện các giao dịch rút tiền, khách hàng cần lưu ý không để lộ mật khẩu và phải kiểm tra sơ bộ khe cắm thẻ, khu vực bàn phím nhằm phát hiện thiết bị sao chép thông tin, dữ liệu thẻ ATM.

Tùng Chi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật