Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt người nghi là chủ mưu vụ ám sát tổng thống Haiti

Cảnh sát Haiti bắt một bác sĩ người Mỹ gốc Haiti do tình nghi ông này là nhân vật chủ chốt đằng sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise để tự mình lên nắm giữ quyền lực.

Ông Léon Charles, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Haiti, cáo buộc bác sĩ Christian Emmanuel Sanon (63 tuổi) là nhân vật chủ chốt đứng sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise tại dinh thự riêng ở thủ đô Port-au-Prince vào rạng sáng 7/7, New York Times đưa tin ngày 11/7.

“Người này đến Haiti vào tháng 6 bằng máy bay riêng với động cơ chính trị. Ông ấy liên hệ một công ty an ninh tư nhân để tuyển dụng những người thực hiện kế hoạch”, ông Charles nói, đề cập đến công ty CTU Security có trụ sở tại Mỹ.

“Nhiệm vụ ban đầu của những nghi phạm này là bảo vệ khách hàng tên Emmanuel Sanon, nhưng sau đó thay đổi kế hoạch”, ông Charles phát biểu, ngụ ý Sanon có âm mưu lên làm tổng thống.

chu muu vu am sat tong thong Haiti anh 1

Các thành viên trong nhóm nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị cảnh sát Haiti bắt giữ. Ảnh: Reuters.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Haiti cho biết Sanon là người mà một trong những nghi phạm Colombia liên lạc sau khi bị bắt giữ.

Sau cuộc đột kích vào nhà Sanon, cảnh sát thu được mũ lưỡi trai của Lực lượng Chống Ma túy Mỹ (DEA), một hộp tiếp đạn, 2 phương tiện đi lại, 6 bao súng lục, 20 hộp đạn, 24 sản phẩm luyện tập ngắm bắn chưa sử dụng và 4 biển số xe của Cộng hòa Dominica.

Theo một số video quay từ các tòa nhà gần đó, vào đêm xảy ra vụ ám sát tổng thống, một vài nghi phạm đã hét lên hành động của họ nằm trong chiến dịch của DEA.

Tuy nhiên, DEA bác bỏ và khẳng định cơ quan này không hề liên quan đến vụ ám sát.

Nhiệm vụ tiếp theo trong cuộc điều tra là xác định ai đã tài trợ cho hoạt động ám sát này, ông Charles cho hay.

Ông Sanon hiện là nghi phạm người Mỹ gốc Haiti thứ ba. Một trong hai nghi phạm người Mỹ bị bắt trước đó là James Solages - 35 tuổi, sống ở miền Nam Florida - từng làm bảo vệ tại Đại sứ quán Canada ở Haiti.

Người còn lại được xác định là Joseph Vincent, 55 tuổi.

Các nghi phạm khác bao gồm 18 người Colombia, hầu hết là cựu quân nhân.

Hai nghi phạm người Mỹ nói với các nhà điều tra họ là người phiên dịch cho đơn vị biệt kích Colombia thực hiện nhiệm vụ.

Khi đến nơi, họ phát hiện tổng thống đã chết. Họ gặp gỡ những người tham gia vào kế hoạch tại một khách sạn cao cấp ở ngoại ô Pétionville của thủ đô Port-au-Prince.

Cũng theo hai nghi phạm người Mỹ, mục đích ban đầu là bắt sống và khống chế Tổng thống Moise.

Dư luận nghi ngờ lời của cảnh sát Haiti về vụ ám sát tổng thống

Nhiều người bày tỏ nghi ngờ sau thông báo của cảnh sát Haiti cho rằng Tổng thống Jovenel Moise đã bị giết bởi một đội sát thủ, chủ yếu là người Colombia.

Mỹ cử đặc vụ FBI tới Haiti

Lầu Năm Góc cho biết một nhóm chuyên gia an ninh và thực thi pháp luật của Mỹ đang tới Haiti, xác định sự trợ giúp cần thiết cho nước này sau vụ Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm