Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bất ngờ sau vụ chủ quán cà phê Xin Chào bị xử lý hình sự

Sau vụ quán Xin Chào, ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi) đã kêu cứu vì cũng bị Công an huyện Bình Chánh (TP HCM) khởi tố về hành vi Vi phạm quy định về quản lý nhà ở.

Sau khi nghe thông tin Thủ tướng yêu cầu dừng hình sự hóa đối với chủ tiệm phở Nguyễn Văn Tấn về tội Kinh doanh trái phép vì thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm, ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi) đã mạnh dạn tìm đến báo kêu cứu vì cũng bị Công an huyện Bình Chánh ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Vi phạm quy định về quản lý nhà ở tại điều 270 Bộ luật Hình sự với hành vi dựng chòi nuôi vịt.

Xay choi nuoi vit anh 1

Ông Nguyễn Văn Bỉ trên nền đất xây chòi nuôi vịt.

Ông Bỉ cũng là chủ khu đất, trong đó một phần cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê làm quán cà phê Xin Chào và bán phở.

Ông Bỉ kể, gia đình ông có khu đất nông nghiệp rộng 3.000 m2, từ xưa đã có cái chòi ở trên khu đất để giữ hoa màu.

Tháng 7/2015 chòi sập, ông đã mua cây dựng lại chòi với quy mô rộng hơn, có diện tích khoảng 80 m2. Ngay lập tức ông bị chính quyền địa phương đến lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc cưỡng chế tháo dỡ.

Ông đã thực hiện nộp phạt và tháo dỡ theo yêu cầu. 3 tháng sau, ông lại dựng chòi trở lại để có chỗ trông coi vịt. Diện tích chòi lần này chỉ 35 m2. Thế nhưng, chính quyền mời ông lên lập biên bản và sau đó chuyển sang xử lý hình sự.

Ngày 19/1/2016, cũng chính ông Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ, Và người phê chuẩn quyết định khởi tố bị can không ai khác chính là người đã ký quyết định phê chuẩn đối với ông Tấn chủ tiệm phở - Phó Viện trưởng VKSND Lê Thanh Tòng.

Nhìn qua hồ sơ vụ án, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, việc lập biên bản vi phạm để củng cố hồ sơ khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ cũng được cơ quan chức năng tiến hành có rất nhiều sai phạm.

Cụ thể là khi người dân xây dựng chòi lần 2 thì chính quyền không xuống hiện trường lập biên bản mà mời người vi phạm lên trụ sở cơ quan ký là sai quy định. Ngoài ra, hành vi vi phạm theo ghi nhận thì chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Bỉ trình bày, ông có người anh liệt sĩ, ông sống cùng mẹ (hơn 80 tuổi) trong căn nhà tình nghĩa do chính quyền xây tặng.

Thủ tướng đề nghị dừng hình sự hoá vụ quán Xin Chào

Sau đề nghị dừng hình sự hóa vụ quán Xin Chào của Thủ tướng, TAND huyện Bình Chánh (TP HCM) đã trả lại hồ sơ truy tố ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán.

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2016/4/418859/

Theo Hàn Ni/Sài Gòn Giải Phóng

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật