Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bất ngờ phát hiện mắc 'bệnh người già' khi mới ngoài 30 tuổi

34 tuổi, Phùng Văn Thuấn (Hải Phòng) được chẩn đoán mắc căn bệnh Parkinson. Khi nhận kết quả trên tay, anh đã không tin vào mắt mình.

Tại lễ thành lập Câu lạc bộ bệnh nhân Parkinson tại Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội), Phùng Văn Thuấn (sinh năm 1979, Hải Phòng), là bệnh nhân trẻ tuổi nhất mắc căn bệnh này.

benh Parkinson anh 1
Câu lạc bộ bệnh nhân Parkinson tại Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện Việt Đức). Ảnh: HQ.

Ông Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, cho hay bệnh nhân Parkinson đang có xu hướng trẻ hóa, như trường hợp anh Thuấn trên. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng lao động, tạo gánh nặng bệnh tật cho gia đình và cơ sở y tế.

Nếu tính theo chuẩn mắc bệnh của Mỹ, Việt Nam có khoảng 300- 400.000 bệnh nhân Parkinson. Tại Bệnh viện Việt Đức, hiện mỗi tháng cơ sở tiếp nhận khoảng 1.000 bệnh nhân tới khám và điều trị.

Cũng theo ông Hệ, đây là căn bệnh chưa có thuốc chữa, các thuốc điều trị hiện nay chỉ có thể giúp cho người bệnh giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống, trì hoãn quá trình tiến triển của bệnh.

Trước thực tế đó, nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế có cơ hội trao đổi kinh nghiệm điều trị tốt nhất, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức, đã tiến hành thành lập Câu lạc bộ bệnh nhân Parkinson với sự tham gia điều hành của lãnh đạo Trung tâm phẫu thuật thần kinh, các y bác sĩ tham gia điều trị và các bệnh nhân đang được điều trị tại đây.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, chủ nhiệm câu lạc bộ cũng cho biết người thân nên động viên khích lệ người bệnh. Bởi trong thời kỳ đầu, người bệnh thường rất mệt mỏi, chán chường, lo lắng hoặc có thể bị trầm uất. Sự động viên về mặt tình cảm của người thân và tổ chức tập thể là rất cần thiết. 

Với người bệnh, bác sĩ Tuấn khuyến cáo bệnh nhân không nên quá lo lắng hoặc quá bi quan mà phải vươn lên để tự điều chỉnh hoạt động của bản thân mình. Họ cần vận động cơ thể bằng hình thức tập thể dục hàng ngày tùy theo điều kiện và sức khỏe của mỗi người như đi bộ. Đặc biệt, bệnh nhân tuyệt đối phải tuân thủ điều trị của nhân viên y tế, tránh tình trạng tự ý điều trị, khiến bệnh trở nặng.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe