Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bắt nam sinh lan tỏa trào lưu chết người 'Cá voi xanh' ở Trung Quốc

Cảnh sát Trung Quốc mới đây bắt giữ một chàng trai 17 tuổi vì tội kêu gọi thanh thiếu niên nước này tham gia trò chơi gây chết người "Cá voi xanh".

Thử thách 'Cá voi xanh' khiến người trẻ bỏ mạng 130 thiếu niên ở Nga đã thiệt mạng chỉ vì hưởng ứng trò chơi tự sát "Cá voi xanh".

Theo South China Morning Post, nam sinh 17 tuổi đến từ thành phố Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) bị buộc tội cố ý lan tỏa trò chơi nguy hiểm "Cá voi xanh" đến đông đảo bạn trẻ.

Đây là trào lưu do Philipp Budeikin (21 tuổi, người Nga) khởi xướng, yêu cầu người chơi thực hiện các nhiệm vụ điên rồ trong 50 ngày như khắc hình cá voi lên tay, cắt mạch máu, thức dậy lúc nửa đêm và tự sát vào ngày cuối cùng.

Theo Ủy ban Điều tra Nga, trò chơi này đã cướp đi sinh mạng của 130 thanh thiếu niên trong năm 2016. Mức độ nguy hiểm của nó được cảnh báo trên khắp thế giới.

trao luu ca voi xanh anh 1
Dùng dao khắc lên tay hình cá voi là một trong những nhiệm vụ trong trào lưu "Cá voi xanh". Ảnh: The Siberian Times.

Cảnh sát thành phố Trạm Giang cho hay nam sinh bị bắt mang họ Xu, quản lý một nhóm chat buôn bán phần mềm và quần áo. Sau khi biết đến trào lưu "Cá voi xanh", Xu gửi 2 tin nhắn liên quan đến trò chơi vào nhóm chat của mình nhằm thu hút nhiều thành viên hơn, Beijing News đưa tin.

Số lượng người vào nhóm nhanh chóng tăng lên 500. Xu thừa nhận đã tải ảnh liên quan đến trò chơi trên mạng, sau đó đăng lên nhóm để kêu gọi mọi người thực hiện các thử thách.

Cảnh sát còn tìm thấy một tin nhắn Xu viết: "Chúc mừng 11 thành viên của nhóm đã hoàn thành nhiệm vụ trong thử thách Cá voi xanh".

Theo luật pháp Trung Quốc, người tuyên truyền những thông tin khủng bố, cực đoan có thể phải ngồi tù ít hoặc nhiều hơn 5 năm, tùy vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc, theo Hong Kong Free Press.

trao luu ca voi xanh anh 2
Xu tuyên truyền trào lưu nguy hiểm thông qua nhóm chat của mình. Ảnh minh họa.

Tencent - công ty phát hành game online lớn nhất Trung Quốc - xác nhận nhiều người đã và đang hưởng ứng trào lưu nguy hiểm này. Họ hứa sẽ nỗ lực ngăn cản, đồng thời kêu gọi mọi người "report" (báo cáo) những tài khoản tham gia trò chơi.

Ngoài ra, truyền thông các tỉnh An Huy, Vân Nam và Tứ Xuyên cũng báo cáo một số trường hợp nghi chơi "Cá voi xanh", trong khi chính quyền Bắc Kinh đã xóa khoảng 1.300 bài đăng trên mạng xã hội liên quan đến xu hướng chết người này.

Ngoài các thử thách mà kẻ cầm đầu Philipp Budeikin đưa ra, một số người còn "chế" thêm nhiệm vụ để trục lợi. Theo China News Agency, một số cô gái được yêu cầu chụp ảnh nude để gửi cho "administrator" (người đưa ra thử thách) nhưng sau đó lại bị tống tiền.

Trước tình trạng này, chính quyền 15 tỉnh Trung Quốc đã dùng tài khoản mạng xã hội của họ để kêu gọi thanh thiếu niên tránh xa trò chơi, đồng thời yêu cầu cha mẹ ý thức về mức độ nguy hiểm của nó để bảo vệ con em mình.

trao luu ca voi xanh anh 3
Philipp Budeikin - kẻ cầm đầu trào lưu "Cá voi xanh" - hiện bị giam giữ tại nhà tù Kresty, thành phố St Petersburg, Nga. Ảnh: The Sun.

Bắt giữ kẻ đứng đầu trào lưu 'Cá voi xanh' khiến 130 bạn trẻ chết

Thủ phạm khiến ít nhất 130 thanh thiếu niên thiệt mạng trong năm 2016 bị chỉ trích gay gắt khi mới đây tiết lộ lý do gây án.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Đời sống