Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bật mí về cô gái viết chữ xoay ngược 180 độ

Bích Mai chia sẻ có nhiều người không tin vào khả năng viết chữ ngược của cô. Tuy nhiên, Mai chỉ mất 2 ngày tập luyện để viết thành thạo.

Nguyễn Bích Mai (sinh năm 1983) tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật - trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Hải Phòng năm 2004. Ra trường, Mai trở thành giáo viên dạy tiểu học. Đến năm 2009 cô lập ra trung tâm luyện viết chữ đẹp.

 

- Khi nhận được nhiều lời khen của cộng đồng mạng về khả năng viết chữ ngược, chị có bất ngờ không?

- Tôi rất bất ngờ và cảm ơn mọi người. Đây là một trong những nghệ thuật sáng tạo bất kỳ ai cũng có thể rèn và viết được, chỉ cần kiên trì và có niềm đam mê.

- Bên cạnh những lời khen ngợi, chị có nhận được những ý kiến trái chiều về nét chữ lạ của mình?

- Cũng có người không tin vào khả năng viết chữ ngược của tôi cho đến khi họ xem clip. Một số ý kiến khác lại cho rằng viết chữ ngược không có tác dụng gì. Nhưng tôi nghĩ cuộc sống mà, có ngược ắt có xuôi, có xuôi ắt có ngược. Bài viết của tôi khi soi gương sẽ đọc được, giống như con người soi gương sẽ thấy mặt phải và mặt trái, sẽ chỉnh sửa sao cho đúng. Đó cũng là quan điểm cuộc sống riêng của tôi.

Cô giá Bắc Ninh có biệt tài lạ.
Cô giáo Hải Phòng có biệt tài lạ.

 

Cô gái có biệt tài xăm hình sống động như thật

Valentina Ryabova hiện là nữ thợ xăm khá nổi tiếng trong giới. Cô vừa cá tính vừa có phong cách xăm đầy cuốn hút với mỗi tác phẩm đều sống động.

- Chị đã tự sáng tạo ra những kiểu viết chữ viết ngược nào cho riêng mình?

- Kiểu chữ ngược đầu tiên tôi viết theo trình tự từ phải sang trái, trên xuống dưới. Chữ này khi soi gương mới đọc được, kiểu thứ hai là viết từ dưới lên trên. Nhìn bài viết độc đáo sẽ giống một quyển sách để ngược. Gần đây nhất, nhận lời thách đố từ một người bạn nên tôi kết hợp hai kiểu viết trên tạo ra một bản thảo độc đáo.

- Chị luyện tập bao lâu để có thể viết chữ ngược?

- Thực ra tôi tập 2 ngày để có thể viết thành thạo. Theo tôi, muốn viết chữ ngược thì phải viết chữ xuôi đẹp và đúng trước, sau đó tưởng tượng và cảm nhận. Trong quá trình tập luyện, chưa bao giờ tôi thấy chán nản, muốn dừng mà ngược lại rất hứng thú.

Cô gái có khả năng viết chữ ngược độc đáo.
Cô gái có khả năng viết chữ ngược độc đáo.

- Ai là người có ảnh hưởng trong quá trình viết chữ đẹp của chị? Từ khi nào chị có niềm đam mê với những con chữ?

- Điều thú vị đó lại chính là những học sinh của tôi. Từ năm đầu tiên dạy tiểu học, thấy học sinh viết chữ đẹp nên đã quyết tâm luyện chữ. Tôi tự mua những cuốn vở về, càng viết càng hứng thú và chữ cũng đẹp dần lên.

Tôi bắt đầu viết chữ ngược từ 3 tháng trước khi được thấy những bài viết tương tự của thầy giáo xứ Kinh Bắc – Nguyễn Đương Ánh. Tôi rất thích và quyết tâm thử, may mắn đã thành công dù chưa đẹp lắm. Đến năm 2009, tôi mở một trung tâm luyện chữ đẹp quy mô nhỏ, đến nay đã được 5 năm với nhiều đối tượng như học sinh, giáo viên, bác sĩ…

Trong cùng một bài, Bích Mai thể hiện bằng nhiều cách khác nhau.
Trong cùng một bài, Bích Mai thể hiện bằng nhiều cách khác nhau.

- Sau khi được biết đến, có học sinh ngỏ ý muốn học cách viết độc đáo này từ chị?

- Được mọi người quan tâm, cuộc sống của tôi không có gì thay đổi. Tôi có nhiều niềm vui khi nhận được lời khen khả năng viết chữ độc và lạ. Cũng có một số người muốn tôi mở lớp viết chữ ngược. Tôi thấy mình chưa đủ khả năng nhưng nếu ai muốn học sẽ tận tình hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm.

9X tạo bức 3D bút chì đâm xuyên tay sống động như thật

Từng được biết đến với khả năng vẽ chì màu sống động như thật, Quốc Vẹn tiếp tục thử sức với tranh 3D. Tác phẩm đầu tiên, 9X đã nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng yêu vẽ.


 

Quyên Quyên

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm

Đời sống