Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bắt lợn, bứt lông để cầu may đầu năm

Lợn được ăn cháo hoa, bánh kẹo để giữ chay tịnh. Đến ngày hội, hàng trăm thanh niên sẽ đuổi bắt, mong sờ được vào lợn để lấy may.

bat lon cau may anh 1
Sáng mùng 5 Tết, lễ hội bắt "ông cầu" diễn ra tại xã Hà Thạch (Phú Thọ) thu hút hàng trăm người tham gia. Lễ hội nhằm tái hiện việc lạc hầu, lạc tướng dưới thời vua Hùng tổ chức bắt lợn rừng để rèn luyện binh sĩ và khao quân mỗi khi chiến thắng.
bat lon cau may anh 2
Mỗi năm, 2 gia đình được chọn để nuôi "ông cầu" với tiêu chí: gia đình văn hoá, còn cả bố mẹ, có cả con trai và con gái… Năm nay, nhà ông Lê Kim Tuyến là một trong 2 gia đình có vinh dự này.
bat lon cau may anh 3
Vào ngày 12 tháng chạp hàng năm, các cụ cao tuổi sẽ chọn lợn để rước. Lợn được chọn phải đen tuyền từ đầu đến chân. Sau đó, ngày 23 tháng Chạp, lợn sẽ được chuyển vào chuồng đặc biệt làm từ nhiều lớp lá cọ, cửa hướng ra đền. Từ đây, lợn được gọi là “ông cầu”.
bat lon cau may anh 4
Từ ngày 23 tháng Chạp, "ông cầu" chỉ ăn cháo hoa. Trong ngày mùng 5 Tết, lợn chỉ ăn hoa quả, bánh kẹo để giữ sự chay tịnh, sạch sẽ.
bat lon cau may anh 5
Không chỉ "ông cầu", người nuôi và các vị chủ tế, thủ từ cũng phải ăn chay từ ngày 23 tháng Chạp. Ông Lê Kim Tuyến, người nuôi ông cầu cho biết: "Tôi cảm thấy rất vinh dự vì cả đời chỉ được nuôi một lần. Tuy vậy, tôi rất lo lắng vì năm nay có đại dịch lở mồm long móng. May mắn là ông cầu khoẻ mạnh".
bat lon cau may anh 6
15h ngày mùng 5 Tết, "ông cầu" rời khỏi chuồng lá cọ để rước quanh làng. Vừa đi, trai tráng vừa nâng lên cao, hò hét khí thế.
bat lon cau may anh 7
Sau đó, "ông cầu" được rước ra nhà văn hoá của thôn và thả ra để trai làng đuổi bắt.
bat lon cau may anh 8
Ngay khi thả khỏi lồng, "ông cầu" lao ra chạy một mạch. Hàng trăm trai làng dồn theo với mong muốn sờ vào cầu may.
bat lon cau may anh 9
Sau cuộc dồn đuổi vài vòng quanh sân, các thanh niên đã tóm gọn "ông cầu". Dân làng quan niệm ai bắt được con lợn này sẽ gặp may mắn lớn.
bat lon cau may anh 10
"Ông cầu" sau đó được nâng lên cao, hét lớn 3 lần rồi được chuyển lại về lồng để đưa ra đền làm lễ.
bat lon cau may anh 11
Lúc này, hàng chục người tranh thủ sờ vào "ông cầu" hoặc bứt vài sợi lông để lấy may.
bat lon cau may anh 12
Đêm mùng 5 Tết, "ông cầu" sẽ được làm lễ tại đền và giết thịt để chia cho dân làng.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm