Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt hơn 100 người Trung Quốc có ý đồ gia nhập IS

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố 109 người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị trục xuất khỏi Thái Lan có âm mưu tham gia nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Trung Đông.

Cảnh sát dẫn độ 109 người Duy Ngô Nhĩ từ Thái Lan về Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Cảnh sát dẫn độ 109 người Duy Ngô Nhĩ từ Thái Lan về Trung Quốc. Ảnh: CCTV13

109 người Duy Ngô Nhĩ nhập cư bất hợp pháp dự định di chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq để gia nhập IS. 13 trong số họ đã trốn khỏi Trung Quốc sau khi bị tình nghi dính líu tới các hoạt động khủng bố, Tân Hoa xã đưa tin.

Hình ảnh trên truyền hình Trung Quốc cho thấy cảnh các nghi phạm bị trùm đầu và trói tay khi cảnh sát dẫn độ về một địa điểm bí mật ở Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, cuộc điều tra của cảnh sát đã phát hiện một số băng đảng chuyên tuyển dụng thành viên cho IS.

Hơn một năm trước, cảnh sát Thái Lan từng bắt một nhóm gồm 173 người nghi là thuộc nhóm thiểu số Duy Ngô Nhĩ từ Tân Cương. Tuy nhiên, những người này tuyên bố họ là công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức đã đưa họ về Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xác nhận thông tin chính xác.

"Tuy nhiên, nhóm 109 người vừa bị bắt là công dân Trung Quốc", phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan Verachon Sukhonthapatipak khẳng định.

Phá âm mưu khủng bố liên quan IS ở Malaysia

Cảnh sát Malaysia vừa bắt 2 đối tượng liên quan tới Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do lên kế hoạch tấn công một số địa điểm ở thủ đô.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Trung Đông Thế giới