Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt giam người phụ nữ tham gia vụ lừa hơn 1 tỷ qua mạng

Công an Đà Nẵng xác định từ 2015 đến năm 2017, Mai đã nhiều lần lừa đảo, chiếm đoạt của bị hại 1,2 tỷ đồng.

Sáng 7/2, Công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trương Thị Phương Mai (46 tuổi, trú quận 8, TP.HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, đầu năm 2017 thông qua mạng xã hội, bà M. (trú Đà Nẵng) quen với người đàn ông ngoại quốc xưng tên Ryan Danieil. Người này giới thiệu quốc tịch Mỹ, đang phục vụ quân ngũ tại chiến trường Afghanistan.

Bat giam nguoi phu nu chiem doat 1, 2 ty anh 1

Công an công bố các quyết định tố tụng đối với Mai. Ảnh: Công an cung cấp.

Sau nhiều lần nói chuyện qua mạng xã hội, Ryan Danieil nói đang sở hữu 1 triệu USD và nhờ bà M., mở tài khoảng ngân hàng ở Indonesia để giữ giúp.

Bà M. đã nghe theo lời của Ryan Danieil. Tuy nhiên, để chuyển được số tiền 1 triệu USD, bị hại phải đóng các khoản phí bảo lãnh, phí luật sư, thuế…

Từ tháng 5/2017 đến tháng 8/2017, bà M. đã 10 lần chuyển với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng vào 10 tài khoản khác nhau do Ryan Danieil đưa. Sau khi chuyển hết số tiền trên, bị hại không nhận được thông báo nào từ ngân hàng, cũng như từ người tự xưng tên Ryan Danieil.

Sau khi nhận đơn của bị hại, Công an Đà Nẵng xác định một trong những tài khoản mà bà M. chuyển tiền mang tên Trương Thị Phương Mai (46 tuổi, ngụ TP.HCM).

Đầu tháng 2/2020, cảnh sát triệu tập Mai về Đà Nẵng để xác minh, điều tra. Mai khai, từ năm 2015 bà ta quen một số người có quốc tịch Nigeria sinh sống tại TP.HCM.

Từ 2015 đến năm 2017, Mai được những người ngoại quốc nhờ đứng tên mở tài khoản cá nhân để nhận tiền bị hại chuyển đến. Khi tài khoản phát sinh giao dịch, Mai rút tiền đưa cho đồng bọn và được chia một phần trong số này.

Khởi tố nam thanh niên lừa bé trai cướp 9 con gà

Giang phát hiện bé trai 10 tuổi ở nhà một mình nên vào giở trò lừa đảo, sau đó cướp 9 con gà rồi đưa lên xe máy bỏ trốn.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật