Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bắt Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk

Trong lúc còn công tác tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An, Vũ và Minh đã làm giả hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt 10,5 tỷ đồng.

Chiều 19/10, đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46, Công an tỉnh Đắk Lắk), cho biết đơn vị đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Thái Vũ, 37 tuổi, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk, để làm rõ hành vi làm khống hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt 10,5 tỷ đồng.

Ngoài ông Vũ, cơ quan điều tra còn bắt giam ông Nguyễn Quốc Minh, 32 tuổi, Giám đốc Phòng giao dịch Ea Kar thuộc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt.

Theo đại tá Hà, Vũ và Minh bị bắt để làm rõ hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vào năm 2011-2012, khi cả hai còn công tác tại đây.

Bat hai giam doc ngan hang anh 1
Đỗ Thái Vũ, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên việt chi nhánh Đắk Lắk , đang bị cơ quan điều tra tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam. Ảnh: C.T.V.

Trước đó, ngày 24/4/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk có công văn gửi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An.

Thời gian này, Vũ là giám đốc còn Minh là cán bộ tín dụng tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An.

Theo đó, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước phát hiện trong hai năm 2011 và 2012, có 7 hồ sơ vay vốn với tổng số tiền 10,5 tỷ đồng (mỗi hồ sơ vay 1,5 tỷ đồng) nhưng đến năm 2014 không trả nợ.

Qua xác minh, có ba khách hàng thừa nhận mình ký trên hồ sơ vay nhưng hoàn toàn không biết số tiền và không được nhận tiền. Theo 3 người này, họ được thuê ký hồ sơ với tiền từ 400.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/bộ; bốn khách hàng khác có địa chỉ trên hồ sơ, nhưng thực tế không ở nơi cư trú.

Cũng theo thanh tra ngân hàng, hầu hết tài sản thế chấp là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Agribank Tân An, để bảo đảm cho bảy hợp đồng tín dụng nói trên đã được chuyển nhượng với giá chỉ từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng/hồ sơ.

Thế nhưng, Vũ và Minh đã định giá các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cao hơn từ 2-3 tỷ đồng/hồ sơ. Sau đó, Minh lập hồ sơ, giao tiền và Vũ ký duyệt cho vay không thông qua trưởng phòng tín dụng để chiếm đoạt 10,5 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2012, Vũ và Thịnh đều chuyển công tác về Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk.

Trưởng phòng PC46 cho biết thêm ngoài bảy bộ hồ sơ nói trên, đơn vị còn xác định có hàng chục bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỷ đồng. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Bắt 4 cán bộ ngân hàng Agribank chi nhánh Krông Bông

Bốn cán bộ ngân hàng bị bắt vì bị tình nghi đã buông lỏng quản lý để cấp dưới có cơ hội chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.


Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật