Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt được cá mú nặng hơn nửa tạ ở đầm phá xứ Huế

Khi thu hoạch cá mú nuôi thử nghiệm tại xã Lộc Bình (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) trên vùng đầm Cầu Hai, người dân bắt được cá mú có trọng lượng 55 kg.

Một trung tâm của Đại học Huế cho hay, họ vừa thu hoạch cá mú nuôi thử nghiệm tại xã Lộc Bình (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ năm 2015. Tại đây, người nuôi bắt được một con cá mú nghệ có hình thể bằng với cơ thể người trưởng thành, nặng đến 55 kg.

Ca mu anh 1

Cá mú nặng tới 55 kg vừa bắt được trên vùng đầm Cầu Hai.

Lúc đánh bắt được, cá nặng khoảng 25 kg. Sau 3 năm nuôi theo mô hình thử nghiệm của trung tâm, cá đạt trọng lượng hơn 55 kg. Đây được xem là con cá mú lớn nhất được nuôi tại môi trường đầm phá xứ Huế.

Được biết, giá bán thương phẩm loài cá này hiện nay từ 400.000-500.000 đồng/kg. Nếu nuôi với số lượng lớn, giá trị kinh tế do loài cá này mang lại cho bà con ngư dân địa phương sẽ rất cao.

Cá mú nghệ còn có tên khác cá song vua (Epinephelus lanceolatus), tên tiếng Anh là Giant grouper (có nghĩa là loài cá khổng lồ trong các loài cá mú grouper). Đây là loài cá xương lớn nhất được tìm thấy ở các rạn san hô, là biểu tượng thủy sinh của bang Queensland, Úc. Loài cá này sống ở khắp vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trừ vịnh Ba Tư.

Ca mu anh 2

Cá mú này hai năm về trước tại xã Lộc Bình.

Ở Việt Nam, cá mú nghệ phân bố chủ yếu ở vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, Nam Định, Quảng Trị, vùng biển Cà Mau - Kiên Giang và ở Thừa Thiên - Huế nhưng khá ít. Trong tự nhiên, những cá thể lớn có thể dài đến 2,7 m và nặng tới vài tạ, hoặc lớn hơn. Cá thường sống ở vùng nước nông và ăn nhiều loài thủy sinh ở biển, kể cả cá mập nhỏ và rùa biển nhỏ.

Mặc dù sống ở môi trường nước mặn, nhưng qua nuôi thực tế ở vùng đầm Cầu Hai thuộc khu vực Lộc Bình, cá mú nghệ lại chịu đựng tốt với nguồn nước bị ngọt hóa kéo dài vào mùa mưa lũ. Cụ thể, cá thể cá mú nghệ nói trên đã sống sót qua đợt ngọt hóa nguồn nước đầm Cầu Hai kéo dài trong tháng 11 đến tháng 12/2016.

Trong khi đó, nhiều loài cá nuôi lồng nước lợ ở cùng khu vực như cá vẩu, cá dìa… lại không thể sống sót khi nước ngọt tràn về.

'Khủng long, cá sấu' diễu hành trên phố giúp hàng xóm vui vẻ khi ở nhà

Nhằm giúp khu phố xua tan bầu không khí ảm đạm, một câu lạc bộ đã tổ chức diễu hành với những trang phục lạ mắt, độc đáo.

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bat-duoc-quai-ngu-khung-nang-hon-nua-ta-o-dam-pha-xu-hue-1678640.tpo

Theo Ngọc Văn/Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Thừa Thiên Huế Cà Mau Xã hội