Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bất động sản toàn cầu có dấu hiệu bong bóng như trước khủng hoảng 2008

Các chuyên gia của Bloomberg Economics cảnh báo việc giá bất động sản toàn thế giới tăng vọt là dấu hiệu cho thấy bong bóng tương tự giai đoạn trước khủng hoảng tài chính 2008.

Thống kê của Bloomberg Economics cho thấy New Zealand, Canada và Thụy Điển đang là những thị trường bất động sản nóng nhất thế giới. Thị trường Anh và Mỹ cũng đối mặt rủi ro bong bóng.

“Hàng loạt yếu tố đẩy giá nhà đất toàn cầu lên mức chưa từng có như lãi suất thấp kỷ lục, các gói kích thích tài khóa khổng lồ, chính sách cho vay thế chấp dễ dãi của các ngân hàng, nguồn cung bất động sản hạn chế và kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu", nhà kinh tế Niraj Shah viết trong báo cáo của Bloomberg Economics.

Nha dat toan cau tang nong anh 1

Các quốc gia huộc OECD chứng kiến giá bất động sản tăng vọt. Ảnh: OECD.

Nghiên cứu của Bloomberg Economics tập trung vào thị trường các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Các chuyên gia sử dụng 5 chỉ số để đánh giá nguy cơ bong bóng, bao gồm tỷ lệ giá nhà trên thu nhập và tốc độ tăng giá nhà.

Tại nhiều quốc gia thuộc OECD, các chỉ số giá đang cao hơn thời điểm trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Các nhà phân tích cho rằng chưa có dấu hiệu cho thấy bong bóng sẽ vỡ. Thị trường nhiều khả năng sẽ nguội dần thay vì sụp đổ. Dù vậy, nhà kinh tế Shah cho rằng khi lãi suất tăng và chính phủ các nước áp dụng những biện pháp để bảo vệ sự ổn định tài chính, thị trường bất động sản sẽ đối mặt thử thách lớn.

Cơn sốt giá bất động sản tại Mỹ bắt đầu hạ nhiệt?

Các gói kích thích tài chính và tiền tệ để đối phó với dịch Covid-19 đã đẩy giá nhà tăng mạnh. Tuy nhiên, cơn sốt đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá bất động sản tăng kỷ lục nhưng người Mỹ không dám bán nhà

Thị trường bất động sản Mỹ đang tăng trưởng rất nóng với giá nhà ở tăng hàng chục phần trăm tại các thành phố. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà sợ không dám bán dù có thể kiếm lợi lớn.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm