Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bắt đầu xét xử vụ bà Chu Thị Bình bị mất 245 tỷ đồng gửi tại Eximbank

Eximbank và khách hàng Chu Thị Bình đã hoàn tất thực hiện tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc. Sáng 22/11 hai bên đã tham gia phiên xét xử để chờ phán quyết cuối cùng của tòa án.

Tòa án nhân dân TP.HCM bắt đầu xét xử sơ thẩm đối với 6 bị cáo nguyên là nhân viên Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank Chi nhánh TP.HCM) về tội danh Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp vào sáng 22/11.

Các bị cáo gồm Hồ Ngọc Thủy, nguyên giao dịch viên phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân; Nguyễn Thị Ngọc Trâm, nguyên giao dịch viên phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân; Trần Nguyễn Xuân Lan, nguyên giao dịch viên phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân; Nguyễn Thị Thi, nguyên kiểm soát viên phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân; Cao Lan Phương, nguyên Phó trưởng phòng Dịch vụ khách hàng cá nhân; Lương Quốc Anh, nguyên nhân viên ngân quỹ.

Ngân hàng Eximbank là nguyên đơn dân sự trong vụ án này. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm, Lê Thị Minh Quí, Nguyễn Thị Hồng Lê.

Xet xu vu ba Chu Thi Binh bi mat 245 ty o Eximbank anh 1
Bà Chu Thị Bình và Eximbank đang chờ phán quyết của tòa án. Ảnh: Trương Khởi 

Theo cáo trạng, cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2017, Lê Nguyễn Hưng, nguyên là phó giám đốc Eximbank CN TP.HCM giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê (vợ của Hưng) lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong.

Từ đó rút tiền của Eximbank CN TP.HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của ba khách hàng gửi tiền tại ngân hàng này là Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh.

Những người này có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank CN TP.HCM.

Bằng thủ đoạn này, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank CN TP.HCM tổng cộng hơn 264 tỷ đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm, gồm 11 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm và 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí.

Đối với các nhân viên ngân hàng gồm Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh đã tin tưởng Lê Nguyễn Hưng mà thiếu trách nhiệm khi thực hiện không đúng các quy định trên tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống Eximbank.

Cụ thể, Hồ Ngọc Thủy thiếu trách nhiệm dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt là hơn 239 tỷ đồng; Nguyễn Thị Ngọc Trâm là hơn 15 tỷ đồng; Nguyễn Thị Thi là hơn 8,9 tỷ đồng; Trần Nguyễn Xuân Lan hơn 8,9 tỷ đồng; Cao Lan Phương là hơn 5,3 tỷ đồng và Lương Quốc Anh là hơn 3 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, đối tượng Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank CN TP.HCM là hơn 264 tỷ đồng, trong đó Hưng đã tẩu tán tài sản chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng bằng việc vợ chồng Lê Nguyễn Hưng và Nguyễn Thụy Thùy Trang sử dụng thẻ Visa để thanh toán qua website thương mại điện tử FOREX.COM (UK) và GAINCAPITAL (UK).

Hành vi của Lê Nguyễn Hưng đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do Hưng bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định truy nã đối với Lê Nguyễn Hưng. Ngày 28/6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định tách vụ án hình sự số 01/C44B-P5 và Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 02/C44B-P5 đối với vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can số 02/C44B-P5 đối với Lê Nguyễn Hưng, khi nào bắt được Hưng sẽ xử lý sau.

Eximbank đã tạm ứng đủ 245 tỷ đồng bị mất cho đại gia Chu Thị Bình

Sau khi tạm ứng đợt 1 với số tiền 93 tỷ đồng, đến nay Eximbank đã hoàn tất tạm ứng 100% số tiền gốc 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm bị mất của khách hàng Chu Thị Bình.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm