Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt đầu mưa lớn, người dân chằng chống, gia cố nhà cửa chống bão số 9

Cơn bão số 9 đang trực tiếp ảnh hưởng tới huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), huyện Cần Giờ (TP.HCM). Các tỉnh nằm trong khu vực ảnh hưởng đã sẵn sàng sơ tán hoặc chuẩn bị chống bão.

Làm gì trước khi bão đến? Bạn nên gia cố nhà cửa, xem lại dự trữ nước, lương thực để chuẩn bị bão đến.

Gần trưa ngày 24/11, mưa lớn bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi. Nhiều khu vực, người dân đã sẵn sàng di dời khỏi vùng nguy hiểm. Những người ở lại nhà được thông báo chằng chống, gia cố nhà cửa chống bão số 9

Đảo Phú Quý mưa lớn, gió mạnh nhiều giờ, cây xanh bật gốc: Ngày 24/11, ông Nguyễn Văn Linh, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quý (Bình Thuận) cho hay từ sáng sớm trên đảo có mưa lớn, gió giật cấp 6-7.

Hiện tại chưa có thiệt hại nào về tài sản, một số cây xanh bật gốc, ngã đổ. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn chủ quan ra đường đi lại, mua bán.

UBND huyện đang liên tục phát tin bão trên hệ thống thông tin công cộng. Tất cả các lực lượng đã sẵn sàng để di dời, sơ tán khoảng 200 hộ dân, 900 nhân khẩu trong vùng nguy hiểm đi tránh trú bão.

Bao so 9 anh 1
Cây xanh trên đảo Phú Quý bị bật gốc do ảnh hưởng của bão số 9. Ảnh: Facebook Người dân Phú Quý.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 9 đang cách huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 100 km. Dự kiến trong ngày hôm nay, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên huyện đảo.

Trên đảo hiện có gần 1400 tàu thuyền được neo đậu an toàn. Lồng bè nuôi cá của người dân đã được lực lượng chức năng hỗ trợ di dời đến nơi an toàn, tránh thiệt hại về tài sản. Toàn đảo đang trực chiến 100% sẵn sàng ứng phó.

Sóc Trăng còn 239 tàu cá hoạt động ngoài khơi: Trao đổi với Zing.vn sáng 24/11, ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển thông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho biết Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tập trung chuẩn bị ứng phó với bão số 9.

Cụ thể là Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã và TP Sóc Trăng phải kiểm tra, rà soát và sẵn sàng triển khai các phương án sơ tán, di dời dân. Đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản đối với các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển. Chỉ đạo chính quyền, đoàn thể, hướng dẫn người dân chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện...

"Tất cả các phương án phòng chống bão đã sẵn sàng. Theo thông tin dự báo thời tiết thì bão ảnh hưởng một phần của tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng không bị ảnh hưởng", ông Quyết nói.

Hiện Sóc Trăng còn 329 tàu đánh bắt thủy sản hoạt động ngoài khơi với 1.504 thuyền viên. Trong đó, có 211 tàu xa bờ, 28 tàu gần bờ. Cơ quan chức năng đã thông báo cho các tàu nắm thông tin về diễn biến của bão số 9 để chủ động tìm nơi tránh, trú an toàn. 

Bao so 9 anh 2
Người dân huyện Cần Giờ sơ tán ra khỏi vùng nguy hiểm của cơn bão. Ảnh: Lê Trai.

TP.HCM chiều và đêm nay có mưa rất to (phổ biến 200-250mm) và có khả năng dông, lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Mực nước sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên theo triều và có khả năng đạt mức cao nhất vào ngày 24-25/11.

Do ảnh hưởng triều cường kết hợp với mưa lớn của hoàn lưu cơn bão số 9, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu và trên diện rộng ở khu vực hạ lưu sông Cửu Long và sông Đồng Nai-Sài Gòn.

Ông Lê Đình Quyết, phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết diễn biến của bão còn có thể thay đổi. Vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão sẽ là từ khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu đến Trà Vinh, trong đó có TP.HCM.

Huyện Cần Giờ mưa lớn đã xuất hiện. Hơn 4000 người dân đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Người già, trẻ em, phụ nữ sơ tán tránh bão số 9 đổ bộ Người dân huyện Cần Giờ được vận động di chuyển tới nơi an toàn tránh cơn bão số 9, trong đó ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ.

Cần Giờ mưa lớn, hơn 4.000 người dân đã tới nơi tránh bão

Sáng 24/11, cán bộ huyện Cần Giờ đã đến từng nhà người dân vận động đi trú bão. Đây được dự báo sẽ là nơi tâm bão Usagi đi vào, gây mưa lớn, ngập lụt trong những ngày tới.

Nhóm Phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội