Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bất chấp tranh cãi, Nhật thông qua luật nhận thêm lao động nước ngoài

Việc thông qua dự luật được kỳ vọng sẽ mang nhiều nhân công nước ngoài hơn tới Nhật Bản, bất chấp quan ngại và bất mãn về chương trình thực tập sinh kỹ thuật vẫn còn tồn tại.

Theo AFP, ngày 8/12, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua luật cho phép nước này tiếp nhận nhiều nhân công nước ngoài hơn nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động kéo dài.

Luật được ban hành sau khi thượng viện phê chuẩn, bất chấp những lời chỉ trích từ các đảng đối lập lúc dự luật được hạ viện thông qua vào cuối tháng 11. Lưỡng viện đều do liên minh cầm quyền của ông Abe kiểm soát.

Với hệ thống mới này, chính phủ Nhật Bản dự định tiếp nhận số lao động nước ngoài lên tới 345.000 người, thuộc các ngành như xây dựng, dịch vụ thực phẩm, điều dưỡng và một số lĩnh vực khác, trong 5 năm.

“Chúng tôi đặt mục tiêu bắt đầu vào tháng 4/2019 vì chúng tôi cần nhanh chóng khởi động hệ thống mới nhằm ứng phó với tình trạng thiếu hụt lao động hiện tại”, ông Abe phát biểu tại quốc hội hôm 6/12.

Nhat Ban tiep nhan lao dong nuoc ngoai anh 1
Người biểu tình phản đối dự luật cho phép chính quyền tiếp nhận thêm lao động nước ngoài. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, các đảng đối lập cho rằng dự luật này không tính tới những tác động mà lao động nước ngoài mới tới có thể gây ra đối với xã hội Nhật Bản, và cũng không bảo vệ được quyền của nhân công nước ngoài.

Nhằm ngăn luật được thông qua, các đảng đối lập đã đệ đơn kiến nghị phản đối ông Abe và Bộ trưởng Tư pháp Takashi Yamashita, nhưng các bản kiến nghị đều dễ dàng bị khối cầm quyền bác bỏ.

Luật mới cho phép công dân nước ngoài có kỹ năng, trình độ trong các lĩnh vực thiếu lao động ở Nhật được cấp thị thực 5 năm, không được phép mang theo gia đình. Lao động trong những lĩnh vực trên mà có bằng cấp cao và vượt qua được bài kiểm tra tiếng Nhật cấp độ khó có thể sẽ được cấp thị thực vô thời hạn, tức có khả năng được định cư và đưa gia đình tới sống cùng.

Tuy nhiên, nhiều người quan ngại về việc làn sóng nhân công nước ngoài có thể sẽ làm giảm mức lương. Họ cũng đặt nghi vấn về cách thức lao động được hưởng chế độ an sinh xã hội và lo lắng về tình trạng bóc lột lao động nhập cư.

Nhiều nhân công nước ngoài trình độ thấp đến Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật từ năm 1993. Chương trình này bị lên án là dạng thức nhập khẩu lao động giá trẻ “trá hình” và liên tiếp đối mặt nhiều cáo buộc về bóc lột lao động.

“Chúng ta không nên vội vã tạo ra một hệ thống mới mà không xem xét lại toàn bộ chương trình thực tập sinh kỹ thuật chồng chất vấn đề”, nhà lập pháp Yoshifu Arita thuộc đảng đối lập nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp từ lâu đã ủng hộ nới lỏng luật nhập cư. Họ nói rằng đang phải chật vật để tuyển lao động ở quốc gia mà tỷ lệ thất nghiệp là khoảng 2,5%. Tình trạng thiếu hụt lao động ở Nhật Bản đang chuyển biến xấu khi dân số nước này già đi và tỷ lệ sinh ngày càng thấp.

69 tu nghiệp sinh nước ngoài tử vong tại Nhật trong 3 năm qua

Gần 70% tu nghiệp sinh nước ngoài chết tại Nhật Bản trong giai đoạn 2015-2017 nằm trong độ tuổi 20. Các nguyên nhân bao gồm là tai nạn, bệnh tật và tự tử.

Lao động nước ngoài gặp nhiều rủi ro tại Nhật

Điều kiện làm việc thiếu an toàn và rào cản ngôn ngữ khiến cho tỷ lệ tai nạn lao động gia tăng với các lao động nước ngoài khi làm việc tại Nhật Bản.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới