Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bất chấp phản đối, TQ vẫn dội mưa bom xuống Biển Đông

Bất chấp những căng thẳng đang gia tăng trong khu vực và các nước lên án, Trung Quốc vẫn hung hăng đưa 100 tàu chiến và hàng chục máy bay tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

1
Hơn 100 tàu chiến Trung Quốc đã tham gia tập trận. Ảnh: Atimes.com

Cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông đã bước vào giai đoạn cao trào ngày 28/7 với sự tham gia của 100 tàu chiến, hàng chục máy bay, các tiểu đoàn tên lửa thuộc quân đoàn pháo binh số 2 và các lực lượng chiến tranh thông tin, theo hãng tin Tân Hoa xã.

Hàng chục tên lửa, ngư lôi đã được bắn cùng hàng nghìn quả pháo và bom trong cuộc tập trận bắn đạn thật để “thử nghiệm khả năng phòng không và cảnh báo sớm”, cũng như “cải thiện khả năng tác chiến nhanh” của quân đội Trung Quốc, theo Tân Hoa xã.

Một chỉ huy của hạm đội Hải Nam còn cho rằng: “Những cuộc tập trận bắn đạn thật như này là phép thử rất hữu hiệu với các vũ khí mới và năng lực hiệp đồng tác chiến của quân đội”.

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài 10 ngày, bắt đầu từ 23/7.

Lên án hành động này, ngày 23/7 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng phản đối và cho rằng việc tập trận của Trung Quốc tại khu vực bao trùm các đảo, đá thuộc phía đông bắc Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung, ngăn cản đà phát triển quan hệ hai nước, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thực hiện những hành động có trách nhiệm và dừng ngay những hành động làm căng thẳng trong khu vực.

Thời gian qua Trung Quốc đã mở rộng lực lượng hải quân trong những năm gần đây, hạ thủy chiếc tàu sân bay đầu tiên năm 2012 và tăng cường hàng loạt tàu chiến cũng như tàu ngầm.

Bắc Kinh còn tiếp tục các chương trình bồi đắp trái phép, xây lên nhiều đảo nhân tạo ở Biển Đông để bố trí vũ khí quân sự.

Bất chấp căng thẳng, Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận 10 ngày ở Biển Đông, bất chấp những căng thẳng đang gia tăng trong khu vực.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150729/bat-chap-phan-doi-trung-quoc-van-doi-mua-bom-xuong-bien-dong/784824.html

Theo Chiêu Văn/Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm