Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bất chấp luật quốc tế, Duterte ủng hộ phạt tù trẻ từ 9 tuổi

Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ dự luật hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 15 xuống 9, khiến Liên Hợp Quốc và nhiều nhóm nhân quyền quan ngại.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Theo AFP, các đồng minh của Tổng thống Duterte đang thúc đẩy để dự luật nói trên được thông qua vào tháng 12. Ngoài thay đổi về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, dự luật mới cũng khôi phục án tử hình.

Phản ứng trước dự luật, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã lên tiếng nhắc nhở Manila về bổn phận quốc tế. Philippines là thành viên của Công ước LHQ về Quyền Trẻ em, trong đó nêu rằng việc xử lý hình sự trẻ dưới 12 tuổi là không thể chấp nhận được.

"Nhà tù không phải là nơi dành cho trẻ em", UNICEF thể hiện lập trường trong văn bản gởi đến AFP. "Với chính phủ Philippines, đây sẽ là một bước thụt lùi".

Ông Duterte vốn muốn hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 15 xuống 12. Tuy nhiên, những đồng minh của ông đã "quyết liệt" hơn và cuối cùng hạ xuống mức 9 tuổi.

Philippines phat tu tre tu 9 tuoi anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Trước khi đắc cử tổng thống hồi tháng 5, ông Duterte từng cam kết "vá" lỗ hổng trong hệ thống luật về thanh thiếu niên mà ông cho rằng đã tạo điều kiện cho những kẻ buôn ma túy sử dụng trẻ vị thành niên làm tay chân liên lạc.

"Tội phạm người lớn chủ đích sử dụng trẻ em dưới 15 tuổi để tiến hành hoạt động phi pháp, trong đó có buôn ma túy", Pantaleon Alvarez, một trong những người ủng hộ dự luật, giải thích.

Các nhóm nhân quyền đã phát động chiến dịch #ChildrenNotCriminals (Trẻ em không phải tội phạm) để kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ dự luật thay đổi quan điểm của họ.

Chính sách cứng rắn với tội phạm của Tổng thống Duterte đã trở thành vấn đề gây tranh cãi từ khi ông lên nắm quyền. Chiến dịch chống ma túy do ông phát động đến nay đã gây ra cái chết của hàng nghìn người tại Philippines.

Duterte muốn nối gót Putin rút khỏi Tòa Hình sự Quốc tế

Tổng thống Philippines nói ông có thể học theo quyết định của người đồng cấp Nga về việc rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì theo ông tổ chức này "vô dụng".

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma tuý Philippines

Dù phải ngủ ở gầm giường hay ngoài sân, dùng chung toilet với 150 người khác, các tội phạm ma tuý vẫn cảm thấy "hạnh phúc" khi ở trong nhà tù ở Philippines.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới