Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bất chấp lệnh cấm, hàng nghìn người HK biểu tình chống xã hội đen

Vài nghìn người biểu tình đã bất chấp lệnh cấm của cảnh sát hôm 27/7 đổ xuống đường ở Yuen Long, nơi diễn ra cuộc tấn công của xã hội đen tại nhà ga hồi tuần trước.

Cảnh sát đã ban bố lệnh cấm biểu tình ở Yuen Long với lý do an toàn. Tuy nhiên, các nhà hoạt động khẳng định sẽ tiếp tục và đến 15h30, hàng nghìn người đã tụ tập trong cái nóng ngột ngạt với khẩu hiệu phản đối cảnh sát, theo Reuters.

Người dân khu vực cho biết cảnh sát đã tăng cường triển khai lực lượng để giữ trật tự. Cảnh sát bên trong nhà ga ghi lại cảnh người biểu tình bắt đầu cuộc tuần hành.

bieu tinh o Hong Kong anh 1
Người biểu tình đổ xuống đường hôm 27/7 để phản đối cuộc tấn công ở Yuen Long. Ảnh: Reuters.

Các nhà hoạt động nói với Reuters rằng họ sợ cuộc biểu tình có thể trở thành bạo lực và cho rằng vụ việc xã hội đen tấn công người biểu tình ở ga tàu tuần trước có liên quan mật thiết đến hội Tam Hoàng.

Đến khoảng 17h giờ, đám đông người biểu tình trở nên hỗn loạn. Cảnh sát được điều động bổ sung, yêu cầu mọi người ở hiện trường rời đi vì đây là hoạt động phi pháp. Tuy nhiên, đám đông vẫn đứng yên.

Theo South China Morning Post, nhiều cuộc đụng độ đã diễn ra giữa người biểu tình và cảnh sát. Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân gọi đến đường dây khẩn cấp nếu bị ảnh hưởng bởi cuộc biểu tình.

bieu tinh o Hong Kong anh 2
Cảnh sát sử dụng hơi cay để trấn áp người biểu tình. Ảnh: South China Morning Post.

"Tình hình căng thẳng đang leo thang và (ngày 27/7) có thể là khởi đầu của một giai đoạn bạo lực hơn", một người nói với Reuters.

Các quan chức địa phương trước đó đã kêu gọi cảnh sát phản đối cuộc tuần hành, với lý do an ninh công cộng và lo ngại các địa điểm mang tính biểu tượng có thể bị tấn công.

Hội Tam Hoàng đánh người ở ga Hong Kong và 100 năm gieo rắc kinh hoàng

Cuộc tấn công của nhóm côn đồ cầm gậy đêm 21/7 ở ga tàu Yeun Long, Hong Kong làm dấy lên nỗi lo sợ bạo lực, giữa lúc thành phố trải qua những tuần căng thẳng, hỗn loạn chính trị.

'Xã hội đen' đại náo nhà ga Hong Kong, phục kích từ chiều đến đêm

Nhiều tình tiết vẫn chưa được làm rõ trong vụ nhóm người mặc áo trắng dùng gậy gộc tấn công hành khách đi tàu tại Hong Kong tối 21/7.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới