Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bất chấp đe dọa, Mỹ hy vọng nối lại đàm phán với Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ hy vọng sẽ sớm nối lại đàm phán với Triều Tiên, bất chấp cảnh báo từ Bình Nhưỡng rằng việc Mỹ - Hàn tập trận chung có thể ảnh hưởng đến tiến trình này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ vẫn lạc quan trước những cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đối với Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh tháng 2 ở Việt Nam, và gần đây nhất là cuộc gặp chớp nhoáng tại Khu Phi quân sự ở biên giới liên Triều vào ngày 30/6, theo AFP.

"Chúng tôi hy vọng rằng sẽ không có ai trong chính phủ Mỹ hay Triều Tiên cố gắng ngăn chặn Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tiến tới các cam kết mà hai nhà lãnh đạo đưa ra tại Việt Nam", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus nói hôm 16/7.

"Tất nhiên, chúng tôi mong muốn được nối lại đàm phán và chúng tôi hy vọng sẽ luôn đàm thoại với nhau, từ đó chúng tôi có thể thúc đẩy tiến tới các cam kết này", bà Ortagus nói. 

dam phan hat nhan Trieu Tien anh 1
Tổng thống Trump tại cuộc họp Nội các hôm 16/7. Ảnh: AP.

Trong cuộc họp Nội các hôm 16/7, Tổng thống Trump cũng tuyên bố thời gian "không phải là điều cốt yếu" đối với vấn đề Triều Tiên, theo Yonhap.

"Chúng tôi (đã đạt được) tiến bộ to lớn. Mọi người không thích nói vậy. Sự giao tiếp tuyệt vời chính là bước tiến. Trước đây, chúng tôi không giao tiếp với nhau. Giao tiếp giữa hai phía từng bằng 0. Và một lần nữa, thời gian không phải điều cốt yếu. Nhưng tôi nghĩ cuối cùng mọi thứ sẽ kết thúc tốt đẹp", ông Trump nói, theo thông cáo của Nhà Trắng.

Trước đó, cùng ngày 16/7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Mỹ dường như đang phá vỡ cam kết không tập trận với Hàn Quốc và đe dọa tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa, theo Reuters.

Việc Mỹ "đơn phương từ bỏ các cam kết của nước này" khiến Bình Nhưỡng xem xét lại việc ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, theo tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Triều Tiên dọa phát triển vũ khí bắn hạ F-35 tối tân của Mỹ

Truyền thông Triều Tiên nhận định việc Hàn Quốc triển khai tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ là hành động vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến các động thái trả đũa.

Triều Tiên bất ngờ thả tự do cho du học sinh Australia

Du học sinh Australia Alek Sigley đã được giới chức Triều Tiên trả tự do sau hơn một tuần mất tích ở quốc gia bí ẩn này.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm