Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bất cập khiến nhiều người 'chưa biết khi nào được ra khỏi khu cách ly'

"Nếu không làm tốt, người dân tại nhiều khu cách ly tập trung phải ở quay vòng, có khi vài tháng chưa được ra", đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết.

Trong cuộc họp của UBND tỉnh Bắc Giang và tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế ngày 7/6, đại diện Sở Y tế tỉnh thông tin mới kiểm tra, giám sát được 58 đơn vị, đạt 25% trên tổng số 240 khu cách ly tập trung trên địa bàn với khoảng 13.000 người.

Thực tế, nhiều đơn vị quản lý khu cách ly chưa làm báo cáo hàng ngày, chỉ 136 cơ sở báo cáo đều đặn. Thậm chí, một số quản lý khu cách ly lơ là, buông lỏng, thiếu giám sát nhưng vẫn báo cáo tốt, huyện cũng không kiểm tra lại.

Đặc biệt, khu cách ly tại trường tiểu học, trung học cơ sở vẫn phải sử dụng nhà vệ sinh chung, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo lớn.

cach ly tai bac giang anh 1

Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang họp về vấn đề cách ly ngày 7/6. Ảnh: BYT.

Nhiều người đã đủ 21 ngày cách ly nhưng chưa nhận được kết quả xét nghiệm. Một số người khác sắp hết hạn cách ly bị tính thời gian lại từ đầu khi có trường hợp F0 đang gây bức xúc.

"Nếu không làm tốt, người dân tại nhiều khu cách ly tập trung phải ở quay vòng, có khi vài tháng không được ra", đại diện này cho biết.

Trong khi đó, đại diện Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang cũng thừa nhận công tác cách ly tại địa phương này còn nhiều bất cập, việc lây nhiễm chéo đã xảy ra trên thực tế.

"Do đó, Ban chỉ huy Quân sự tỉnh đã họp trực tuyến với các huyện để đôn đốc, khắc phục và phần nào tháo gỡ được khó khăn với nhà vệ sinh, đồng thời lắp đặt thiết bị phun khử khuẩn tự động tại nhà vệ sinh", đại diện này nói.

Tuy nhiên, các đơn vị cách ly vẫn đang gặp khó khăn về lực lượng mỏng, khuôn viên khu cách ly tập trung rộng dẫn đến nguy cơ mất an toàn. Việc xuất hiện F0 khiến các ca F1 phải cách ly từ đầu cũng cần văn bản cụ thể của Sở Y tế Bắc Giang.

Để giải quyết vấn đề, ông Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, chỉ huy tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế, nhất trí phương án thành lập Tổ công tác theo cơ cấu 3 bộ phận gồm: chỉ huy, tổng hợp và kiểm tra trực tiếp.

"Vấn đề lưu ý là quyền lực của Tổ công tác này cần được đảm bảo. Tổ có thể liên lạc trực tiếp với lãnh đạo tỉnh để đề xuất", ông Nam nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này cũng đề xuất một số điểm để tỉnh khắc phục bất cập hiện tại:

- Khu cách ly nào mới phát hiện F0 cần được kiểm tra ngay trong ngày hôm sau để kịp thời ứng phó.

- Thành lập thêm một khu cách ly tập trung dành cho người F1 và có nguy cơ cao nhằm quản lý riêng, trách lây chéo.

- Quản lý khu cách ly giám sát qua hệ thống camera.

- UBND và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang rà soát lại điều kiện cho người dân ra khỏi khu cách ly. Việc người nào ký quyết định cách ly tập trung, gia hạn cách ly thêm cần được quy định cụ thể.

- Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Bắc Giang cần điểm danh báo cáo hàng ngày của các huyện. CDC Bắc Giang cũng có thể đề nghị tỉnh chỉ đạo huyện, xử lý nghiêm tình trạng không báo cáo.

Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng được góp ý về việc gấp rút thiết kế nhà vệ sinh, nhà tắm riêng tại các khu cách ly tập trung. Ngoài ra, việc trả kết quả xét nghiệm phải để ban quản lý khu cách ly nắm rõ, ưu tiên xét nghiệm sớm cho người sắp hết hạn cách ly và có chế độ ưu tiên cho người bị gia hạn.

Khi nào TP.HCM kiểm soát được ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay?

TP.HCM đang đặt mục tiêu trong 9 ngày tiếp theo, chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng sẽ được khống chế.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm