Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bất bình vì nạn 'tham nhũng vặt' chưa giảm

"Cử tri còn bất bình vì nạn tham nhũng vặt chưa giảm, doanh nghiệp và người dân phải chi trả những khoản chi phí ngoài quy định khi làm thủ tục hành chính", ông Trần Thanh Mẫn nói.

Sáng 22/10, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân kỳ họp thứ 6, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết từ sau kỳ họp thứ 5 đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban MTTQ phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp được gần 3.500 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Quốc hội.

Lo ngại tình hình tội phạm diễn biến phức tạp

Theo ông Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong kiện toàn hệ thống chính trị và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu của mỗi lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, trước hết là các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCH Trung ương Đảng.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn lo lắng nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; lạm phát vẫn tiềm ẩn; năng suất lao động, năng lực cạnh tranh trong nhiều ngành, lĩnh vực chưa cao.

"Nguy cơ tụt hậu xa hơn nếu không kịp thời và có giải pháp nắm bắt ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến. Tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, bão, lũ, hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến khó lường, có xu hướng tác động nặng nề hơn đến sản xuất và đời sống của nhân dân", báo cáo nêu rõ.

Cu tri bat binh voi nan tham nhung vat anh 1
Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam. Ảnh: Ngọc Duy.

Ông Trần Thanh Mẫn cho hay cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xét xử nhiều vụ án tham nhũng lớn, kỷ luật nhiều cán bộ có hành vi lợi dụng chức vụ và kẽ hở của pháp luật để tham nhũng, "lợi ích nhóm" gây thất thoát nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.

Tuy nhiên, cử tri còn bất bình vì nạn "tham nhũng vặt" chưa giảm. Nhiều doanh nghiệp và người dân phải chi trả những khoản chi phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính.

"Những biểu hiện tiêu cực này thường chỉ được phát hiện thông qua phản ánh, tố giác của người dân hoặc qua báo chí, hầu như không được phát hiện thông qua đấu tranh nội bộ, tự phê bình và phê bình của cán bộ, công chức", Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Cử tri và nhân dân cũng lo ngại về tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp 

Cũng theo báo cáo, cử tri và nhân dân cũng lo ngại về tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp như: Trộm, cướp ngày càng nguy hiểm, táo bạo; một số vụ án giết nhiều người gây hoang mang, lo lắng trong dư luận.

Nạn bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực gia đình; lừa đảo qua mạng, hoạt động "tín dụng đen", cho vay nặng lãi, "bảo kê", băng nhóm “xã hội đen”, sử dụng "đầu gấu" đòi nợ thuê… diễn ra ở một số nơi gây bức xúc trong nhân dân.

"Đề nghị Bộ Công an tập trung trấn áp các loại tội phạm; các ngành chức năng ở trung ương và địa phương kiên quyết xử lý những người có trách nhiệm có hành vi bao che vi phạm", ông Trần Thanh Mẫn nói.

Đề nghị tăng cường thanh tra việc xuất bản sách giáo khoa

Về giáo dục, cử tri đánh giá cao việc triển khai chủ trương cải cách, đổi mới toàn diện GD&ĐT của Đảng, Nhà nước, ghi nhận nỗ lực của ngành GD&ĐT trong việc tổ chức triển khai và những kết quả, thành tích đã đạt được.

Cu tri bat binh voi nan tham nhung vat anh 2
Cử tri và nhân dân đề nghị tăng cường thanh, kiểm tra việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa. Ảnh: Quỳnh Trang.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân phản ánh việc triển khai áp dụng chương trình Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục 1 đã gần 40 năm qua nhưng chưa có đánh giá đầy đủ và toàn diện.

Cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xuất bản sách giáo khoa, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm, tránh tình trạng độc quyền

Việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa còn bất cập dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học. Phần lớn sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần gây lãng phí cho xã hội.

Các sai phạm, tiêu cực trong khâu chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017-2018 tại một số địa phương làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi và uy tín của ngành giáo dục, gây bức xúc trong nhân dân như ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

"Cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT có báo cáo tổng thể và công khai các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xuất bản sách giáo khoa, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm, tránh tình trạng độc quyền", Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Đồng thời thực hiện rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật, bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch trong tổ chức thi và tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Từ đó, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành có liên quan và chính quyền các địa phương tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm, tiêu cực trong tổ chức thi và chấm thi; nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và đào tạo; xây dựng, ban hành chương trình sách giáo khoa mới đảm bảo đầy đủ, chất lượng, đồng bộ.

6 điểm nhấn của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV

Kỳ họp thứ 6 diễn ra vào giữa nhiệm kỳ với nhiều nội dung quan trọng. Quốc hội sẽ bầu tân Chủ tịch nước, lấy phiếu tín nhiệm và biểu quyết thông qua nhiều dự án luật quan trọng.

Quốc hội sẽ chất vấn việc thực hiện lời hứa của thành viên Chính phủ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIV xem xét nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc bầu Chủ tịch nước.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Tín dụng đen Xã hội