Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt 8 người trong đường dây đưa lao động ra nước ngoài trái phép

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết công an Nghệ An đã bắt 8 nghi phạm trong đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép. Việc này nằm trong diễn biến vụ 39 người chết tại Anh.

Liên quan đến việc cảnh sát Anh xác nhận có thi thể người Việt trong số 39 người thiệt mạng trong container ở Essex (Anh), bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Lê Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, khẳng định đây là một "thảm họa nhân đạo". Ông Cầu cũng gửi lời chia buồn đến các gia đình có thân nhân bị nạn. 

"Từ 23/10, sau khi có thông tin ở Anh có 39 người chết chúng tôi đã bắt đầu nắm tình hình và đến 27/10 đã xác định chuyên án để tổ chức công tác điều tra làm rõ”, ông Cầu nói.

Đây không phải là vụ buôn người

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu khẳng định vụ 39 người thiệt mạng tại Anh, trong đó có người Việt, không phải là vụ buôn người mà theo pháp luật Việt Nam đây vụ này là trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.

“Rõ ràng những người này đi đến nước thứ 2, thứ 3 để trốn sang Anh chứ không phải họ đi thẳng, bị buôn người từ Việt Nam đi, nên về mặt pháp lý, đây là hành vi tổ chức trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép”, ông Cầu nói.

39 nguoi chet trong container o Anh anh 1
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh: Hải Quân.

Đến hôm qua (3/11), ông cho biết Nghệ An thống kê 24 trường hợp có thông tin bị mất tích. Tuy nhiên, cũng trong ngày, có 3 trường hợp đã điện về cho gia đình. Như vậy Nghệ An nay có 21 người đang còn nghi vấn là mất tích.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An chủ động phối hợp với cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy vân tay của 21 người nghi vấn mất tích để phục vụ công tác giám định.

“Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong các đường đây này. Hiện nay chúng tôi tiếp tục điều tra làm rõ”, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết và nhấn mạnh vấn đề là khắc phục các hậu quả nếu có, làm thế nào để đưa người xấu số trở về Việt Nam.

Tướng Cầu cũng cho rằng tình trạng buôn người tại Việt Nam như Nghệ An chủ yếu xuất hiện ở địa bàn miền núi - nơi có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, nhận thức của người dân chưa cao, nên bị một số đối tượng môi giới, lừa đảo đi làm việc chỗ này chỗ kia sau đó bán họ sang chỗ khác.

Hoặc những đối tượng trước đây lấy chồng ở Trung Quốc, buôn bán sang Trung Quốc nay trở về Việt Nam dụ dỗ người thân của mình, thậm chí đến bản làng mình sinh sống để dụ dỗ người cả tin đưa sang Trung Quốc để bán.

Theo ông Cầu, thời gian qua Việt Nam đấu tranh rất tốt nên tình trạng phạm tội này chắc chắn trong thời gian tới giảm đi rất nhiều.

39 nguoi chet trong container o Anh anh 2
Cảnh sát Essex khám nghiệm hiện trường trong vụ 39 người tử vong trong container đông lạnh ngày 23/10. Ảnh: Reuters.

Nếu có thi thể người Việt, chưa xác định thời gian có thể đưa về

Cũng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết đoàn công tác của Việt Nam sang Anh sẽ làm việc để khớp thông tin, sau đó mới có thể trao đổi, xác định danh tính nạn nhân.

Đến nay, ông Sơn cho biết vẫn dừng lại ở con số có 14 gia đình thông báo người thân mất liên lạc qua tổng đài bảo hộ công dân.

39 nguoi chet trong container o Anh anh 3
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Hoàng Hà.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết tiến độ xác minh của Anh rất nhanh, nước bạn rất tích cực. Vì vậy, phía Việt Nam cũng chủ động cử đoàn công tác sang để khớp thông tin về vụ việc.

Cảnh sát hạt Essex thông tin việc các nạn nhân trong container đều là người Việt, song Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh cần có sự thống nhất cao sau khi khớp toàn bộ thông tin mới có thể công bố.

“Thông tin các nơi đưa về mình không biết được đầy đủ nhưng có khả năng có nạn nhân là người Việt”, ông Sơn nói.

Ông nhắc lại Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và các cơ quan liên quan sang Anh để phối hợp xác minh, thẩm tra, khớp lại thông tin. “Nếu tất cả thông tin khớp với nhau mới có thể công bố”, ông Sơn nói.

Về khoảng thời gian có thể hoàn tất thủ tục để đưa các nạn nhân về nước nếu là người Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói “không khẳng định được” vì việc này còn phụ thuộc vào số lượng hồ sơ 2 bên cung cấp với nhau. Có những trường hợp thông tin sinh trắc học chưa thể khẳng định thì phải đối chiếu, xem xét bằng ADN, mức độ phức tạp sẽ cao hơn.

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra quốc tế vụ 39 người chết trong container

Đại tướng Tô Lâm cho biết đoàn công tác Bộ Công an đã sang đến Anh, mang theo nhiều tài liệu đối chiếu để xác định danh tính nạn nhân là người Việt trong số 39 người thiệt mạng.Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Pháp luật