Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bắt 2 người vì tấn công mạng báo điện tử VOV

Huỳnh Phước Mẫn (31 tuổi, ở Quảng Nam) và Vương Quốc Thịnh (ở Bình Định) bị bắt vì gây ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang báo điện tử VOV bằng từ chối dịch vụ (DDoS).

Ngày 27/11, thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Huỳnh Phước Mẫn (31 tuổi, ở thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước).

Mẫn được xác định gây ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang báo điện tử VOV bằng từ chối dịch vụ (DDoS).

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam, Mẫn đã tấn công báo điện tử VOV tại nhà riêng, thực hiện hành vi một cách vô tư, không có động cơ, mục đích khác.

Cùng ngày, Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố bị can đối với Vương Quốc Thịnh (23 tuổi, ngụ xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) để điều tra tội Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử.

Cảnh sát xác định Thịnh là một trong những người đã tham gia tấn công báo điện tử VOV khiến việc truy cập vào báo này bị tê liệt. Sau khi xem các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, Thịnh đã tham gia vào nhóm fan ủng hộ bà Hằng bằng việc thực hiện các thao tác như hướng dẫn. Cao điểm là việc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào báo điện tử VOV trong ngày 13/6, làm tràn băng thông, khiến việc truy cập báo bị tê liệt.

Cuộc tấn công mạng vào báo điện tử VOV bắt đầu diễn ra từ ngày 12/6. Hai ngày tiếp đó, quản trị viên tiếp tục ghi nhận các đợt tấn công mới khiến băng thông của hệ thống và website của cơ quan này bị truy cập quá tải.

Ngoài VOV, hôm 15/6, một tờ báo ở TP.HCM cũng bị tấn công bằng DDoS. Hậu quả, việc truy cập vào trang báo điện tử này bị gián đoạn.

Sau các vụ việc trên, Hội Nhà báo Việt Nam đã gửi công văn đề nghị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông điều tra, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm pháp luật.

Đến ngày 18/6, sau thời gian ngắn vào cuộc khẩn trương và quyết liệt, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao đã chủ trì xác lập chuyên án, phối hợp với công an các địa phương điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng triệu tập nhóm nghi phạm để lấy lời khai.

Ngày 17/11, Công an tỉnh Lâm Đồng từng quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với một thiếu niên 16 tuổi có hành vi tấn công báo điện tử VOV.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Lâm Đồng, đơn vị này đã mời P.T. (16 tuổi, ngụ xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) lên làm việc. P.T là một trong các đối tượng đã tấn công trang Website báo điện tử VOV.

Tại cơ quan chức năng, P.T. khai nhận từ đầu tháng 5 đã tiếp cận, đọc được nhiều thông tin và xem các video livestream của bà Nguyễn Phương Hằng và nảy sinh suy nghĩ, có quan điểm ủng hộ bà này.

Ngày 14/6, sau khi đọc được thông tin báo điện tử VOV bị tấn công mạng, P.T. đã lên mạng tìm hiểu, tiến hành thiết lập và sử dụng các công cụ có sẵn trên không gian mạng để thực hiện hành vi tấn công từ chối dịch vụ hai lần đối với trang website của VOV (mỗi lần tấn công 5 giây).

Tại cơ quan công an, P.T. đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình và nhận thức được hành vi tấn công mạng nêu trên là vi phạm pháp luật.

Sau khi xem xét, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, với mức phạt 7,5 triệu đồng đối với P.T..

Bà Nguyễn Phương Hằng không liên quan vụ tấn công mạng báo VOV

Bộ Công an đã khởi tố một bị can liên quan vụ báo điện tử VOV bị tấn công mạng trong 3 ngày liên tiếp khiến băng thông truy cập bị quá tải.

Thanh Đức - Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm