Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Barbados xóa bỏ vị trí nguyên thủ của nữ hoàng Anh

Barbados, một thuộc địa cũ của Anh, vào tuần tới sẽ xóa bỏ vị trí nguyên thủ của Nữ hoàng Anh Elizabeth để tiến tới thể chế cộng hòa.

Barbados sẽ xóa bỏ Nữ hoàng Anh Elizabeth khỏi vị trí nguyên thủ quốc gia, phá vỡ mối quan hệ đế quốc cuối cùng sau gần 400 năm kể từ khi con tàu Anh đầu tiên đến Caribbean, Reuters đưa tin ngày 24/11.

Quốc đảo này sẽ tuyên bố trở thành một nước cộng hòa trong buổi lễ được tổ chức tối 29/11 tại Quảng trường Anh hùng Quốc gia ở thủ đô Bridgetown.

Toàn quyền Sandrea Mason sẽ thay thế Nữ hoàng Elizabeth, trở thành nguyên thủ quốc gia của Barbados sau khi đắc cử tổng thống, theo thông báo của chính phủ hôm 20/10.

"Đây là phần cuối của câu chuyện khai thác thuộc địa", giáo sư Sir Hilary Beckles, một sử gia người Barbados, cho biết và nhấn mạnh đó là thời khắc lịch sử đối với Barbados, Caribbean và các xã hội hậu thuộc địa.

"Người dân trên hòn đảo này đã đấu tranh, không chỉ vì tự do và công lý, mà còn để thoát khỏi sự chuyên chế của chính quyền đế quốc và thực dân", ông Beckles nói.

Barbados thanh nuoc cong hoa anh 1

Thái tử Anh Charles nói chuyện với Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley trước cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị COP26. Ảnh: Reuters.

Sự ra đời của một nước cộng hòa mới sau 55 năm Barbados tuyên bố độc lập đã xóa bỏ gần như mọi ràng buộc thuộc địa với nước Anh, kể từ khi một con tàu Anh tuyên bố hòn đảo thuộc về Vua James I vào năm 1625.

Động thái cũng cho thấy nỗ lực của các nước từng là thuộc địa trong việc cắt đứt mối quan hệ ràng buộc với chế độ quân chủ Anh.

Phát ngôn viên Cung điện Buckingham cho hay "đây là vấn đề của chính phủ và người dân Barbados". Bộ Ngoại giao Anh cũng nói rằng Barbados toàn quyền quyết định vấn đề này. Thái tử Anh Charles được cho là sẽ tham dự lễ kỷ niệm đánh dấu thời khắc mới của Barbados tại Bridgetown.

Barbados là quốc gia đầu tiên tuyên bố xóa bỏ Nữ hoàng Anh Elizabeth khỏi vị trí nguyên thủ quốc gia sau gần 30 năm. Quốc đảo này dự kiến vẫn ở lại Khối Thịnh vượng chung sau khi trở thành nước cộng hòa.

Trong vài thế kỷ trước đây, Barbados từng là xã hội nô lệ sinh lợi đầu tiên của nước Anh. Barbados đã tiếp nhận 600.000 người châu Phi bị bắt làm nô lệ trong các năm 1627-1833. Những người này được đưa vào làm việc trong các đồn điền, kiếm tiền cho các chủ sở hữu người Anh.

“Barbados dưới thời thuộc địa của Anh đã trở thành 'phòng thí nghiệm' cho xã hội nô lệ ở Caribe, sau đó lan ra Jamaica, Carolinas và Georgia", giáo sư Richard Drayton tại Đại học King's College London cho biết.

Đảo quốc này giành được độc lập và là nước thành viên thuộc Khối Thịnh vượng chung năm 1966.

Bệnh viện ở Latvia báo động về số ca tử vong do Covid-19

Việc người dân do dự không muốn tiêm vaccine, trong bối cảnh biến chủng Delta hoành hành, khiến số ca tử vong do Covid-19 ở Latvia tăng nhanh trong thời gian qua.

Bị điều tra vì chụp ảnh nhạy cảm trước các địa danh Nga

Cảnh sát Nga đã mở cuộc điều tra với nhiều người trẻ tuổi, chủ yếu là phụ nữ, vì chụp ảnh nhạy cảm hoặc khỏa thân một phần bên cạnh các địa danh nổi tiếng của nước này.

Minh An

Bạn có thể quan tâm