Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bão Wipha tiến gần đất liền, Hà Nội và Bắc Bộ mưa lớn

Bão số 3 - Wipha cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng khoảng 370 km về phía đông đông nam, dự kiến đổ bộ vào vịnh Bắc Bộ trong chiều 1/8. Riêng Hà Nội đang mưa lớn.

Dự báo đường đi ngày 1/8 của bão số 3 - Wipha Bão số 3 có khả năng đổ bộ vào vịnh Bắc Bộ trong chiều 1/8. Sau đó, bão tiến sâu vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định gây mưa lớn trên diện rộng cho khu vực.

Sáng 1/8, tâm bão số 3, tên quốc tế là Wipha, nằm trên khu vực phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng 370 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 10-15 km/h. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, bão sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ trong chiều nay và có khả năng mạnh lên thêm. Rạng sáng 2/8, bão cách vùng biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng 120 km về phía đông. 

Với vận tốc di chuyển 5-10 km/h, bão có thể đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định trong ngày 2/8. Tại đây, bão suy yếu thành một vùng áp thấp nhiệt đới rồi thành vùng áp thấp, quét qua các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Ngay sau đó, áp thấp nhiệt đới sẽ đổi hướng tây tây nam, tiếp tục đi sâu vào đất liền với vận tốc 10 km/h và suy yếu thành một vùng áp thấp. 

Khu vực Hà Nội có mưa lớn kèm dông lốc kéo dài từ ngày 2/8 đến ngày 4/8. Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn có thể gây ngập úng trong khu vực nội thành.

bao so 3 anh 1
Bão số 3 đang tiến dần vào khu vực vịnh Bắc Bộ, gây mưa lớn cho khu vực. Ảnh: NCHMF. 

Hiện, khu vực vịnh Bắc Bộ bắt đầu có gió mạnh dần lên cấp 6, sau đó tăng lên cấp 7-8 khi bão đổ bộ. Vùng gần tâm bão đi qua gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Sóng biển cao 3-5 m, biển động rất mạnh. 

Trong khi đó, khu vực đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định được dự báo bắt đầu có gió mạnh cấp 5-6 từ trưa 2/8. Đến chiều cùng ngày, bão có thể đổ bộ vào khu vực này với sức gió vùng gần tâm mạnh cấp 7-8, giật cấp 11. 

Do ảnh hưởng của bão số 3, khu vực Đông Bắc Bộ bắt đầu có mưa lớn kèm theo lốc xoáy và gió giật mạnh từ ngày 1/8. Mưa lớn sẽ mở rộng dần ra khu vực Việt Bắc, Tây Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, một phần khu vực từ Thanh Hóa đến Nghệ An và kéo dài đến ngày 4/8. 

Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn tập trung trong một thời gian ngắn có thể gây ra nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt ở Tây Bắc và khu vực dọc theo dãy Hoàng Liên Sơn. Mưa lớn cũng có khả năng gây ra ngập úng ở vùng trũng và đô thị.

Dự báo ngày 31/7 về đường đi của bão số 3 - Wipha Bão số 3 (tên quốc tế Wipha) đã hình thành trên khu vực bắc Biển Đông. Trong 2 ngày tới, bão dự kiến vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định, gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Hải Phòng Quảng Ninh Xã hội