Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo Trung Quốc gọi ngoại trưởng Mỹ là 'kẻ điên' trước hội nghị G20

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo là "nguồn gốc của tất cả các vụ hỗn loạn" trong quan hệ quốc tế.

Những chỉ trích gay gắt được đưa ra trong một bài bình luận được báo Global Times xuất bản hôm 25/6, trong đó gọi ông Pompeo là "người điên" và kẻ "diều hâu nhất trong những quan chức diều hâu" trong nỗ lực nhằm chỉ đạo chính sách đối ngoại của Washington chống lại Trung Quốc.

"Chiến lược quốc gia của Mỹ đã có một bước ngoặt lịch sử khi áp dụng tư duy chiến tranh lạnh, ông Pompeo đã bẻ ngoặt nó hơn nữa vì mục tiêu cực đoan của chính mình và trở thành người diều hâu nhất trong tất cả những người diều hâu đối với chính sách đối ngoại của Mỹ", bài báo viết.

"Rất hiếm khi một cường quốc thế giới đưa một người điên làm nhà ngoại giao hàng đầu. Ông ta đã trở thành người đe dọa hòa bình thế giới và đổ thêm dầu vào các điểm nóng giữa các quốc gia có xung đột", tờ báo bình luận.

bao Trung Quoc chi trich ngoai truong My anh 1
Báo Global Times của Trung Quốc mô tả Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo là người có quan điểm diều hâu, hiếu chiến nhất ở Washington. Ảnh: AP.

Theo South China Morning Post, việc truyền thông nhà nước Trung Quốc công khai chỉ trích một cá nhân là rất bất thường. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là bài báo của Global Times được đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin trong bản tin thời sự giờ vàng tối 25/6.

Khi giới thiệu các bài xã luận từ các phương tiện truyền thông khác, đài này thường giới hạn bài viết được xuất bản bởi cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản People's Daily hoặc hãng thông tấn Xinhua.

Bài báo trên Global Times có tựa đề "Pompeo đã trở thành nguồn gốc của sự hỗn loạn trên trường quốc tế" kết thúc bằng cách gọi ông Pompeo là "bi kịch" đối với chính trị Mỹ và quốc tế.

"Thế giới cần phải được cảnh báo rằng Pompeo xâm phạm hòa bình như một loài vật gây hại", tờ báo viết.

"Đừng đối xử tốt với ông ta chỉ vì ông ta là ngoại trưởng Mỹ, ông ta đã làm hỏng vai trò vẻ vang của nhà ngoại giao. Hành vi của ông ta nên bị cộng đồng ngoại giao toàn cầu coi thường và khiển trách", bài báo bình luận.

Không dừng lại ở đó, ngày 26/6, tờ báo xuất bản bài viết tiếp theo có tựa đề "Pompeo đã gây ra sự đau khổ cho thế giới thông qua chính sách đối ngoại của Mỹ".

Bài báo nói rằng trong năm qua, ông là bộ trưởng nước ngoài bị các quan chức Trung Quốc phàn nàn nhiều nhất và dưới sự dẫn dắt của ông, đạo đức trong chính sách đối ngoại của Mỹ đã chìm xuống "mức thấp mới".

Cả hai bài báo của Global Times đều chỉ trích ông Pompeo vì bài bác Trung Quốc, Nga và Iran, đe dọa gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei và lên tiếng chống lại Bắc Kinh về việc xử lý các vấn đề nội bộ của họ ở vùng Tân Cương và Hong Kong.

Cuộc công kích diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc họp quan trọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 29/6 tại Osaka bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, bắt đầu vào ngày 27/6.

Đàm phán với Mỹ bế tắc vì phía TQ thiếu kinh nghiệm, liên lạc kém?

Nỗ lực của Trung Quốc nhằm tìm kiếm thỏa thuận có lợi trước Mỹ bị cản trở bởi chính những điểm yếu trong liên lạc nội bộ và sự thiếu kinh nghiệm của đội ngũ đàm phán.

TT Trump đến hội nghị G20 trong thế 'tung hứng 6 quả banh một lúc'

Ông Trump đứng trước bước ngoặt quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, khi các chính sách đối ngoại lớn nhất của ông bắt đầu bộc lộ nhược điểm và mâu thuẫn.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới