Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo Trung Quốc dọa chiến tranh vì dự luật Mỹ - Đài Loan

Truyền thông Trung Quốc đe dọa chiến tranh có thể xảy ra nếu Mỹ thông qua dự luật thắt chặt quan hệ với Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai.

Reuters ngày 1/3 cho biết dự luật này hiện chỉ còn chờ Tổng thống Donald Trump ký thông qua. Luật sẽ cho phép quan chức Mỹ, ở tất cả các cấp, được đến Đài Loan để gặp gỡ những người đồng cấp ở đây. Ngược lại, các quan chức cấp cao của Đài Loan cũng được đến Mỹ "dưới những điều kiện đáng trọng" và gặp gỡ quan chức Washington.

bao Trung Quoc doa chien tranh voi Dai Loan anh 1
Dự luật này hiện chỉ còn chờ Tổng thống Trump ký thông qua. Ảnh: AFP.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là tỉnh ly khai, là một phần không thể tách rời của "Một Trung Quốc" và không thể được phép tham gia vào các mối quan hệ liên nhà nước. Bắc Kinh chưa từng loại trừ khả năng dùng vũ lực để giành lại vùng lãnh thổ này.

Trong một bài xã luận được Reuters nhận định là "có từ ngữ mạnh mẽ", China Daily nói nếu dự luật trên được ký thành luật, nó sẽ khuyến khích nhà lãnh đạo Thái Anh Văn khẳng định chủ quyền của Đài Loan.

"Đó là điều mà, nếu bà ấy khăng khăng, sẽ dẫn đến hậu quả không thể tránh được là kích hoạt Luật Chống Ly khai và cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực để ngăn chặn sự ly khai của hòn đảo này", China Daily tuyên bố, dẫn một luật được thông qua vào năm 2005.

bao Trung Quoc doa chien tranh voi Dai Loan anh 2
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AFP.

"Vì Mỹ, bị ràng buộc bởi luật pháp trong nước, phải ngay lập tức hành động thay mặt Đài Loan, việc này chỉ tạo thêm tiền đề cho dự đoán rằng một lối vào địa ngục là điều dễ xảy đến".

Một bài xã luận khác trên Global Times nói rằng Trung Quốc "có thể thực hiện những biện pháp có mục tiêu nhằm vào những lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan".

"Về mặt quân sự, sức mạnh của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thay đổi một cách cốt lõi hiện trạng quân sự và chính trị hai bờ eo biển", Global Times viết, ám chỉ eo biển ngăn cách Trung Quốc và Đài Loan.

"Nhờ sự lớn mạnh nhanh chóng của quân đội, Trung Quốc đại lục giờ đây đã có thế chủ động chiến lược không thể san bằng ở eo biển Đài Loan".

bao Trung Quoc doa chien tranh voi Dai Loan anh 3
Một trực thăng của Đài Loan, loại do Mỹ sản xuất, trong cuộc tập trận thường niên năm 2017. Ảnh: AFP.

Quan hệ Trung - Đài đã xấu đi thấy rõ sau khi bà Thái Anh Văn, một người thuộc đảng Dân tiến có xu hướng ủng hộ độc lập cho Đài Loan, lên nắm quyền vào giữa năm 2016. Trung Quốc nghi ngờ bà Thái muốn tuyên bố độc lập chính thức, điều sẽ phạm vào "lằn ranh đỏ" đối với các lãnh đạo tại Bắc Kinh. Trong khi đó, Thái nói rằng bà muốn duy trì hiện trạng và hòa bình.

Đài Loan hoan nghênh dự luật này của Mỹ.

Khủng hoảng giấy vệ sinh ở Đài Loan, chính quyền can thiệp

Lãnh đạo Đài Loan kêu gọi công chúng không trữ giấy vệ sinh sau khi mặt hàng này bị càn quét ở các siêu thị do thông tin các nhà sản xuất sẽ tăng giá thành phẩm.

Trung Quốc tố Mỹ làm rối loạn vấn đề Đài Loan

Bắc Kinh ngày 9/2 cáo buộc một dự luật của Mỹ về tăng cường giao lưu giữa quan chức Mỹ và Đài Loan là đe doạ đến sự ổn định ở eo biển Đài Loan, yêu cầu Mỹ huỷ dự luật này.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới