Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo TQ: Sẵn sàng cho thương chiến lâu dài, đấu tới cùng với Mỹ

Tờ Qiushi (Cầu Thị), tạp chí lý luận hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài viết cho rằng Mỹ đánh giá thấp ý chí chiến đấu của người Trung Quốc trong thương chiến.

Theo Reuters, bài viết trên mục ý kiến của tờ Qiushi tuyên bố Bắc Kinh đã sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ, và Trung Quốc sẽ không nhượng bộ các nguyên tắc chính trong các cuộc đàm phán với Mỹ về việc chấm dứt tranh chấp thương mại.

Bài báo cũng trích dẫn dòng tweet của Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Global Times (Hoàn cầu Thời báo), kêu gọi huy động toàn bộ xã hội Trung Quốc tham gia đấu tranh chống lại áp lực thương mại từ Mỹ.

"Trung Quốc sẽ không sợ hãi trước bất cứ mối đe dọa hay áp lực nào mà Mỹ đang tạo ra để leo thang các xung đột kinh tế và thương mại. Trung Quốc không có sự lựa chọn, cũng không có lối thoát và sẽ phải chiến đấu với điều đó cho đến cùng", bài bình luận cho biết.

"Không ai, không thế lực nào nên đánh giá thấp và coi thường ý chí thép của người dân Trung Quốc, sức mạnh và sự kiên cường của họ để tranh đấu trong một cuộc chiến", bài viết kết luận.

Trung quoc san sang thuong chien lau dai voi My anh 1
Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đang sử dụng nhiều giọng điệu kích thích chủ nghĩa dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước để kêu gọi người dân tham gia chống lại những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ. Ảnh: AP.

Trong năm 2018, Mỹ là bên nổ súng trước tiên để bắt đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bằng việc tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu từ nước này. Washington mong muốn những thay đổi sâu rộng từ Bắc Kinh với các hoạt động thương mại và cáo buộc Trung Quốc đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ trong nhiều năm, điều mà Bắc Kinh phủ nhận.

Tuy nhiên, căng thẳng gia tăng mạnh mẽ vào tháng 5 sau khi chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc muốn mặc cả lại những cam kết mà Bắc Kinh đã đưa ra trước đó trong quá trình đàm phán.

Bài bình luận trên từ Qiushi cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng cản trở những đổi mới công nghệ của Trung Quốc.

"Chúng ta phải giữ vững những sáng kiến đổi mới và phát triển trong tay, tăng cường đầu tư và nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ cốt lõi, tập hợp nhiều nhân tài có giá trí cao, tăng cường đổi mới và thoát khỏi cảnh phụ thuộc vào công nghệ cốt lõi", bài báo viết.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow, nhận định vào hôm 13/6 rằng những gánh nặng của một cuộc chiến thương mại sẽ chuyển hướng sang Trung Quốc.

Tờ Qiushi cho rằng người tiêu dùng các doanh nghiệp Mỹ đã thu được những lợi ích khổng lồ từ quan hệ thương mại với Trung Quốc và cảnh báo rằng những cản trở thương mại chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ.

"Trong thời đại toàn cầu hóa kinh tế, chủ nghĩa bảo hộ thương mại là độc dược, không phải là thuốc chữa bách bệnh", bài viết tuyên bố và cho rằng việc tăng thuế cao hơn nữa của Washington sẽ làm tăng chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp Mỹ và thúc đẩy lạm phát tiêu dùng ở Mỹ.

"Kết quả của xung đột thương mại là chỉ có một số rất ít người Mỹ được hưởng lợi, nhưng phần lớn người Mỹ sẽ phải hứng chịu thiệt hại", bài báo khẳng định.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vào ngày 17/6 sẽ bắt đầu phiên lấy ý kiến kéo dài 7 ngày, trong đó các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và các đại diện doanh nghiệp Mỹ sẽ đưa ý kiến về kế hoạch của ông Trump nhằm tăng thuế với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc lôi kéo Nga, Ấn Độ lập hệ thống thương mại đối đầu Mỹ

Trung Quốc đang lôi kéo Nga, Ấn Độ và các đối tác tại Tổ chức Hợp tác Thượng Hải để thiết lập hệ thống thương mại đa phương mới nhằm tạo đối trọng với Mỹ.

Trung Quốc lập 'mặt trận ngoại giao' chống Mỹ trước hội nghị G20

Đại sứ của Trung Quốc tại Indonesia, Anh, Pháp - các nước thuộc nhóm G20 - đều có bài viết trên báo địa phương chỉ trích Mỹ, kêu gọi quốc tế chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới