Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Báo TQ cảnh báo Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn ở Hàn Quốc

Global Times cho rằng, việc triển khai hệ thống đánh chặn THAAD đến Hàn Quốc không đảm bảo được an ninh cho Seoul và còn gây rắc rối với Trung Quốc.

a
Global Times cho rằng, việc triển khai hệ thống đánh chặn THAAD đến Hàn Quốc sẽ gây hại cho Seoul nhiều hơn giá trị phòng thủ mà hệ thống mang lại. Ảnh: Forbes

Chosun IIbo mới đây đưa tin Hàn Quốc đang xem xét khả năng thảo luận với Mỹ về việc triển khai hệ thống đánh chặn THAAD đến Seoul nhằm đối phó với Triều Tiên. "Seoul đã sẵn sàng để thảo luận với Washington", Kim Min-seok, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, nói. Trước đó, giới lãnh đạo Hàn Quốc nhiều lần phủ nhận khả năng triển khai THAAD ở nước này.

Trước thông tin trên, Global Times, phụ san của Nhân dân Nhật báo ở Trung Quốc, nhận định, tuyên bố của các chính trị gia Hàn Quốc chỉ là sự che đậy cho quá trình chuẩn bị và thăm dò phản ứng của các nước, đặc biệt là Trung Quốc.

Một năm trước, Bắc Kinh từng bày tỏ quan ngại về khả năng triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Tờ báo cho rằng, việc triển khai hệ thống đánh chặn ở Hàn Quốc là mối đe dọa cho an ninh quốc gia Trung Quốc.

Trong khi đó, Hàn Quốc lập luận rằng, vai trò của hệ thống chỉ là phòng thủ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên, đặc biệt là tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Wang Sheng, giáo sư về bán đảo Triều Tiên thuộc Đại học Cát Lâm, Trung Quốc, cho rằng mối đe dọa từ Triều Tiên chỉ là cái cớ. Ý đồ triển khai THAAD ở Hàn Quốc của Mỹ là nhằm đối phó với Trung Quốc.

Vị giáo sư lập luận, thực tế THAAD là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa xuyên quốc gia mà Washington đang triển khai. Hệ thống này không phải là vũ khí tấn công nhưng nó sẽ tạo thuận lợi cho Mỹ trong việc thăm dò các hoạt động của Trung Quốc.

Cảm biến chính của THAAD là radar AN/TPY-2 có khả năng phát hiện mục tiêu ở cự ly tới 1.000 km. Nếu hệ thống này được triển khai tại Hàn Quốc sẽ cho phép Mỹ mở rộng khả năng do thám phần lớn lãnh thổ Trung Quốc.

Giáo sư Sheng lập luận, Hàn Quốc đang cố gắng sử dụng việc đàm phán với Mỹ về THAAD để tạo cân bằng ngoại giao với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên. Cuối cùng, giáo sư Sheng cho rằng, việc triển khai THAAD sẽ không bảo vệ Hàn Quốc mà trái lại còn biến họ thành bia đỡ đạn cho Washington.

Sức mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến có thể đánh chặn mọi mục tiêu đe dọa nước Mỹ với tỷ lệ thành công 100%.

Mỹ - Hàn tập trận rầm rộ, Kim Jong Un đáp trả khó lường

Kế hoạch tập trận của Hàn Quốc và Mỹ một lần nữa khiến Triều Tiên nổi giận. Các chuyên gia cho rằng giọng điệu đe dọa đáp trả của Kim Jong Un có thể mạnh mẽ hơn người cha quá cố.

Đức Hải

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Quân sự Thế giới