Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phim lịch sử Trung Quốc biến công thần thành gian thần

Trong dịp đầu năm, các buổi thảo luận về điện ảnh Trung Quốc diễn ra khá rầm rộ. Những phim như "Bao Thanh Thiên" dù ăn khách nhưng vấp phải nhiều chỉ trích xuyên tạc lịch sử.

Trong buổi thảo luận chuyên đề về phim ảnh gần đây của các trang mạng nổi tiếng, yếu tố lịch sử được mang ra mổ xẻ khá kỹ. Thực tế cho thấy trong những năm qua, “sự thật” là điều xa xỉ trong phim. Ngay cả những tác phẩm kinh điển như Bao Thanh Thiên cũng xuyên tạc, gây ra hiểu nhầm lớn đối với khán giả.

Tờ Tin tức hàng ngày nhận định: “Nhiều thế hệ hiền thần trở thành gian thần vì phim ảnh”.

Phim Trung Quoc la o vi phim sai lich su anh 1
Bàng Thái sư là công thần trở thành gian thần. Ảnh: Baidu.

Trong đó, Bàng Thái sư là nhân vật oan uổng nhất. Sử sách ghi lại, Bàng Thái sư tên thật là Bàng Tịch, là công thần lớn thời Bắc Tống. Ông có công trong cuộc chiến chống Tây Hạ, đề bạt Địch Thanh, là vị quan thanh liêm. Tuy nhiên, vì phim Bao Thanh Thiên, ông lại trở thành gian thần bậc nhất Trung Quốc.

Xuyên suốt chiều dài bộ phim nổi tiếng, nhân vật được xây dựng là người có mâu thuẫn 4 đời với Dương gia tướng. Đối với Bao Chửng, ông và vị quan thanh liêm đấu từ tuổi trẻ đến khi về già. Ông còn coi Bát Hiền Vương và Thừa tướng Lý Tứ là cái gai trong mắt.

Sự tương phản này khiến nhiều khán giả không hài lòng. Một số quan điểm cho rằng Bàng Thái sư trong Bao Thanh Thiên lấy ý tưởng từ nhân vật Trương Nghiêu Tá. Trương Nghiêu Tá là bề trên của Ôn Thành hoàng hậu (trước là Trương Quý phi). Trương Nghiêu Tá nhờ câu kết cung đình, lấn át triều chính, là đối thủ của Bao Chửng.

Phim Trung Quoc la o vi phim sai lich su anh 2
Trần Thế Mỹ cũng là nhân vật bị xuyên tạc. Ảnh: Sohu.

Trong phim, nhân vật Trần Thế Mỹ cũng bị thay đổi so với sử sách. Ông là tiến sĩ năm Thuận Trị, từng làm quan lớn và có tiếng liêm khiết trong sử sách.

Bao Thanh Thiên không phải tác phẩm duy nhất “bẻ cong sự thật”. Nhân vật Phan Kim Liên, Chu Du, Võ Đại Lang, Tào Tháo hay Dương Văn Quảng, hoạn quan Cao Lực Sĩ đều bị biến tấu quá nhiều.

Khán giả luôn tưởng tượng Võ Đại Lang là người thấp bé, hình dạng quái dị. Trong khi Võ Đại Lang trong thực tế vóc dáng hơn người, cũng là người có trí tuệ. Ông và Phan Kim Liên là đôi vợ chồng hạnh phúc, sống với nhau vì tình nghĩa. Trong khi trên phim và tiểu thuyết, Phan Kim Liên gian dâm với Tây Môn Khánh, giết chồng bỏ trốn.

Phim Trung Quoc la o vi phim sai lich su anh 3
Phan Kim Liên mang tiếng dâm phụ oan uổng. Ảnh: Sina.

Có người bao biện cho rằng văn học và phim ảnh không phải sách sử, có thể sáng tạo. Tuy nhiên ý kiến này vấp nhiều chỉ trích phản đối.

“Nếu tiếp tục sáng tạo không nghĩ đến sự thật, có ngày nào đó đại gian thần Tần Cối lại trở thành công thần”, ý kiến trích đăng trên Toutiao.

Hiểu Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim ảnh