Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bảo tàng hình con mắt của Dubai, 'câu trả lời cho tháp Eiffel'

Bảo tàng với cấu trúc hình con mắt độc đáo dự kiến ra mắt năm 2020 tại Dubai, được kỳ vọng sẽ là trung tâm phát triển công nghệ tương lai của tiểu quốc này.

bao tang moi o Dubai anh 1
Những tài xế trên cao tốc Sheikh Zayed, con đường lớn nhất ở thủ đô Dubai của UAE, sẽ sớm chú ý tới sự xuất hiện của một tòa nhà hình con mắt khổng lồ, bên cạnh những tòa tháp chọc trời biểu tượng của thành phố. Ảnh: CNN.
bao tang moi o Dubai anh 2
Tòa nhà hình con mắt chính là nơi đặt Bảo tàng Tương lai, được xây dựng bằng thép không gỉ, trang trí bằng những ký tự trong tiếng Arab. Đây là thiết kế đã chiến thắng cuộc thi để xây dựng Bảo tàng Tương lai và dự kiến hoàn thành thi công trong năm 2020. CNN gọi đây là "câu trả lời của Dubai đối với tháp Eiffel của Pháp". Ảnh: CNN.
bao tang moi o Dubai anh 3
Là sáng kiến của Quỹ Tương lai Dubai, bảo tàng được xây dựng với tham vọng là nơi đặt nền móng cho việc nghiên cứu những công nghệ giúp định hình tương lai con người, từ biến đổi khí hậu tới các đột phá về y khoa. Bảo tàng làm một trong số những dự án nhằm biến Dubai trở thành "trung tâm đổi mới và nơi thử nghiệm những công nghệ mới nổi". Ảnh: CNN.
bao tang moi o Dubai anh 4
"Chúng tôi không tập trung vào những thiết bị hào nhoáng, chúng tôi muốn trả lời những câu hỏi như làm thế nào con người có thể sinh sống ở một trạm vũ trụ với quỹ đạo gần Trái Đất, hay cách chúng ta đối phó với sự sụp đổ của hệ sinh thái toàn cầu. Và để giải quyết các vấn đề cá nhân, đó là những câu hỏi về sức khỏe thể chất và tâm lý con người trong tương lai", Lath Carlsons, giám đốc điều hành dự án, cho biết. Ảnh: CNN.
bao tang moi o Dubai anh 5
Ông Carlsons cho biết bản thân luôn phản đối quy tắc giữ mọi thứ đằng sau lớp niêm phong của các bảo tàng. Tại Bảo tàng Tương lai ở Dubai, 3 trong tổng số 7 tầng sẽ trao cơ hội cho khách tham quan cơ hội trải nghiệm nhập vai, mang lại "trải nghiệm như trên sân khấu" thay vì ở trong một bảo tàng. Ảnh: CNN.
bao tang moi o Dubai anh 6
Nhà quản lý dự án cho biết Bảo tàng Tương lai sẽ là hình mẫu về phát triển bền vững. Tòa nhà sử dụng năng lượng lấy từ hệ thống pin năng lượng mặt trời, đồng thời cung cấp hệ thống sạc pin cho xe ôtô điện. Hệ thống nhà hàng tại Bảo tàng Tương lai cũng sẽ có tính đến tính bền vững của môi trường trong lựa chọn thực phẩm. Ảnh: CNN.
bao tang moi o Dubai anh 7
Bảo tàng Tương lai đang trong quá trình thi công. Để xây dựng tòa nhà có cấu trúc độc đáo này, người ta phải sử dụng công cụ gia công điều khiển bằng máy tính để cắt hàng nghìn khối thép tam giác, hơn 1.000 khuôn hỗ trợ hệ thống sợi thủy tinh trên mặt tiền. Việc xây dựng bề mặt bên ngoài trơn mịn, liền mạch, cũng như thân thiện với môi trường, là công việc thử thách sức sáng tạo của các kỹ sư. Ảnh: CNN.
bao tang moi o Dubai anh 8
Bảo tàng tương lai dự kiến mở cửa trong dịp Triển lãm công nghệ quốc tế Dubai năm 2020. Ảnh: CNN.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới