Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bảo tàng gây phẫn nộ vì tác phẩm xếp hạng nhan sắc nữ sinh

Một bảo tàng ở Thượng Hải, Trung Quốc phải xin lỗi và dẹp bỏ tác phẩm xếp hạng 5.000 nữ sinh đại học theo thang đánh giá từ "đẹp nhất đến xấu nhất".

Trong bài đăng trên mạng xã hội WeChat hôm 17/6, bảo tàng OCT Contemporary Art Terminal (OCAT) quảng cáo tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Song Ta.

Các tác phẩm nghệ thuật có tiêu đề tiếng Trung là "Bông hoa trong khuôn viên trường" (Campus Flower) và tiêu đề tiếng Anh là "Uglier and Uglier", bao gồm bộ sưu tập các hình ảnh tĩnh và video được hoàn thành vào năm 2013, theo South China Morning Post.

Tác giả cho biết anh đã ở trong khuôn viên trường đại học và ghi lại hình ảnh những người phụ nữ đi ngang qua. Sau đó, anh xếp hạng và đánh số các bức ảnh, video theo cảm quan của mình.

Các tác phẩm được ghép lại thành một video dài 7 tiếng đồng hồ, được xếp theo thứ tự từ đẹp nhất đến xấu nhất.

nu sinh dai hoc anh 1

Tác phẩm của Song Ta xếp hạng 5.000 nữ sinh đại học theo cảm quan từ đẹp nhất đến xấu nhất. Ảnh: Artwork.

“Vì vậy, nếu muốn nhìn thấy nữ hoàng trong khuôn viên trường, bạn phải đến bảo tàng càng sớm càng tốt. Nếu không, khi hoàng hôn đến, nó sẽ trở thành một địa ngục trần gian ở nơi này", Song nói.

Trước làn sóng chỉ trích của công chúng, bảo tàng cho biết sẽ ngay lập tức gỡ bỏ tác phẩm và đóng cửa địa điểm trưng bày để điều chỉnh thêm.

“Sau khi nhận chỉ trích, chúng tôi đã đánh giá lại nội dung của tác phẩm nghệ thuật này và lời giải thích của nghệ sĩ. Chúng tôi nhận thấy nó không tôn trọng phụ nữ và cách chụp các bức ảnh có vấn đề vi phạm bản quyền”, OCAT cho biết trên Weibo vào sáng 18/6.

“Là một bảo tàng ủng hộ sự đa dạng, chúng tôi sẽ coi đây là một lời cảnh báo để cải thiện dịch vụ của mình và đối xử với mọi người bằng sự đồng cảm", OCAT cho biết.

Nhiều người dùng mạng xã hội đặt câu hỏi làm thế nào một dự án thiếu tôn trọng phụ nữ như vậy lại được trưng bày tại một trong những bảo tàng hiện đại và uy tín nhất Trung Quốc.

"Tác phẩm nghệ thuật này không chỉ xúc phạm mà còn vi phạm quyền của cá nhân. Những người phụ nữ này thậm chí không biết mình đang bị quay phim", một người bình luận trên Weibo.

“Tác phẩm nghệ thuật cần có những điểm đáng khen. Tôi không thể gọi Song là một nghệ sĩ, hay thậm chí là một con người”, một người khác nói.

Tác giả Song hiện không trả lời yêu cầu bình luận của South China Morning Post.

Vào tháng 1/2013, dự án Uglier and Uglier của tác giả này được trưng bày tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại UCCA có trụ sở tại Bắc Kinh, và cũng gây tranh cãi vào thời điểm đó.

'Thiên thần của Victoria’s Secret đã chết'

Vẻ đẹp siêu thực của dàn mẫu Victoria’s Secret - hình mẫu mơ ước của bao người phụ nữ - giờ mất dần sức hút trong một thế giới tôn trọng ngoại hình đa dạng của nữ giới.

Bước đường cùng của phụ nữ bán dâm ở Afghanistan

Chiến tranh và đói nghèo buộc không ít người Afghanistan phải sống hai cuộc đời, một ở ngoài ánh sáng và một cuộc đời khác với nghề mại dâm "ngầm" để mưu sinh.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm