Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Báo tài chính Mỹ viết về xe máy điện VinFast

Bloomberg đánh giá cao nỗ lực của VinFast trong việc thực hiện mục tiêu thúc đẩy người dân Việt Nam chuyển từ xe máy xăng sang xe máy điện, từ đó giúp giảm ô nhiễm môi trường.

Theo thông tin từ IQAir, đơn vị về công nghệ đo chất lượng không khí, Việt Nam được xếp hạng là quốc gia ô nhiễm thứ 15 trên thế giới vào năm 2019, gây thiệt hại tới 13,6 tỷ USD mỗi năm.

Trong bối cảnh ấy, Bloomberg đánh giá tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có đóng góp lớn trong mục tiêu giảm ô nhiễm không khí tại Việt Nam khi đầu tư 3,5 tỷ USD xây dựng tổ hợp nhà máy VinFast tại Hải Phòng. Một trong những sản phẩm chủ lực của nhà máy là xe máy điện với mục tiêu rõ ràng: Vì tương lai giao thông xanh tại Việt Nam.

Với mong muốn đa số người dân đang sử dụng xe máy xăng tại Việt Nam chuyển sang sử dụng xe máy điện, VinFast đã đầu tư xây dựng nhà máy có quy mô 365 ha, sản xuất các sản phẩm xe máy điện, xe buýt điện và theo kế hoạch là ôtô điện.

Xe may dien anh 1

Kỹ thuật viên VinFast lắp ráp mẫu xe máy điện VinFast. Ảnh: Linh Phạm/Bloomberg.

Trao đổi trên Bloomberg, ông Phạm Nhật Vượng cho rằng: “Tầng lớp trung lưu của Việt Nam ngày càng tăng trưởng nhanh. Họ đang lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường và sẽ tích cực đón nhận cuộc cách mạng giao thông xanh”.

Bloomberg nhận định, xe máy đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế cũng như đời sống người Việt. Tại Hà Nội và TP.HCM, mật độ xe máy vào giờ cao điểm có thể khiến đường phố không còn chỗ trống.

Xe may dien anh 2

Xưởng lắp ráp xe máy điện tại tổ hợp sản xuất VinFast Hải Phòng. Ảnh: Linh Phạm/Bloomberg.

Tính đến hết 2019, VinFast đã ra mắt 3 mẫu xe máy điện và đạt doanh số 50.000 chiếc. Mục tiêu của VinFast là 112.000 xe trong năm nay. Mẫu xe thứ 4 của hãng đang trong quá trình sản xuất.

Xe may dien anh 3

Hệ thống trạm sạc pin xe máy điện VinFast. Ảnh: Linh Phạm/Bloomberg.

Để thuận tiện cho khách hàng, Vingroup phát triển hệ sinh thái xanh khi lắp đặt hệ thống trạm sạc tại các trung tâm thương mại và khu chung cư. Tại Hà Nội, VinFast xây dựng đội ngũ kỹ thuật viên, cứu trợ khẩn cấp để phục vụ khách hàng khi gặp sự cố hết pin giữa đường.

Xe may dien anh 4

Nhân viên cứu hộ xếp pin lên xe chuyên dụng trước khi giao tới khách hàng. Ảnh: Linh Phạm/Bloomberg.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, lãnh đạo cấp cao của VinFast, phụ trách sản xuất của VinFast cho rằng: “Thách thức lớn nhất của VinFast là thuyết phục người tiêu dùng Việt Nam thay đổi thói quen sử dụng xe xăng. Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng sử dụng xe điện sẽ giúp giảm lượng khí thải ô nhiễm, nhờ đó sức khỏe của mọi người sẽ được cải thiện”, bà Vân Anh cho biết.

Nghiên cứu của Bloomberg cho thấy, 80% doanh số xe máy bán ra dự kiến sẽ là xe điện vào 2040, dẫn đầu sẽ là Đông Nam Á - nơi có các quốc gia gắn liền với những “cỗ máy 2 bánh”. Hiện giá bán một chiếc xe máy điện phổ thông của VinFast hiện là 12,9 triệu đồng (khoảng 500 USD).

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm